Sơ đồ chiến thuật cơ bản của đá bóng phủi 6 – 6

Mỗi đội hình đều cần các cầu thủ lưu tâm về vị trí, trách nhiệm, nhiệm vụ của mình trong đội bởi vì chỉ cần một vị trí lỏng lẻo và không đảm bảo thì cả đội hình sẽ bị xào xáo và không ổn định. Vậy hãy lựa chọn cho mình đội hình đá bóng phủi phù hợp nhé!

Sơ đồ chiến thuật cơ bản của đội hình có 2 hậu vệ.

Dưới đây là các sơ đồ trong đá bóng phủi 6-6, các đội hình thiên về phòng thủ là chủ yếu. Các anh em cùng nhau tham khảo để tìm sơ đồ phù hợp nhé!

Đội hình sơ đồ 2-2-1

Nếu như bạn là một cầu thủ mới tiếp xúc với sân 6 người chơi thì đây là một đội hình bạn không thể bỏ qua. Một đội hình rất là phù hợp cho những tân binh mới chơi sân 6 người. Trên sân chơi 11 người sơ đồ quen thuộc 4-4-2 thì thu nhỏ của sơ đồ này là sơ đồ 2-2-1 trong sân 6 người

Đội hình đá bóng phủi sơ đồ 2-2-1
Đội hình đá bóng phủi sơ đồ 2-2-1

Ưu điểm 

 • Hậu vệ có vai trò rất quan trọng là người giữ lửa của đội nhà. Từ đó hai hậu vệ sẽ mang đến một hàng thủ ổn định giúp các đồng đội tập trung để tấn công và ghi bàn.
 • Hai tiền vệ có vai trò hỗ trợ phòng ngự và tấn công nhờ đó dễ dàng kiểm soát mặt sân hơn.

Nhược điểm

Các tiền vệ là người giữ cán cân trong sự cân bằng giữa tấn công và phòng thủ. Vì vậy khi đội hình bị rối bởi sự tấn công hay nhịp đấu do đội bạn ảnh hưởng dẫn tới bị phân tâm và lệch đội hình thành 2-0-3 suy ra mất cân bằng trong tổ chức.

Đội hình sơ đồ 2-1-2 

Nếu như trong đội bạn có tới 2 người hoặc hơn 2 cầu thủ có kĩ năng ghi bàn và là chân sút kì khôi thì đây là lựa chọn thích hợp. Đây là đội hình Bóng đá phủi duy nhất phù hợp vì có hơn hoặc bằng hai cầu thủ tấn công. Tuy nhiên đó đồng thời cũng là mạo hiểm vì cả đội đá bóng phủi sẽ gặp nhiều rắc rối và khó khăn hơn trong khâu phòng ngự.

Sơ đồ sân cho đội thích phòng ngự
Sơ đồ sân cho đội thích phòng ngự

Ưu điểm

 • Cặp tiền đạo sẽ mang lại nhiều cơ hội ghi bàn hơn, hơn thế nữa họ có thể hỗ trợ nhau trong các pha bóng khó nhằn khác trên mặt trận tấn công.
 • Hai tiền đạo hỗ trợ nhau tạo ra các pha bóng đá trực diện, từ sân nhà lên mặt sân đối thủ và ghi bàn cách nhanh chóng.
 • Đây là lựa chọn tuyệt vời và hoàn hảo nếu như đội có 2 tiền đạo giỏi và ăn ý với nhau.

Nhược điểm  

 • Đây là đội hình mạo hiểm cao nếu như các cầu thủ cố thủ không chặt sân nhà tạo lỗ hổng cho đối thủ ghi bàn.
 • Tiền vệ trở thành cầu nối giữa công và thủ tuy nhiên dễ dàng trở thành người thừa trong 2-1-2 này.
 • Đội hình đạt hiệu quả cao khi 2 tiền đạo phối hợp ăn ý và ghi bàn tốt.

Sơ đồ chiến thuật cơ bản của đội hình đá bóng phủi có 1 tiền đạo.

Dưới đây là các sơ đồ trong đá bóng phủi 6-6, các đội hình thiên về tấn công là chủ yếu nên khá mạo hiểm. Các anh em cùng nhau tham khảo để tìm sơ đồ phù hợp nhé!

Đội hình sơ đồ 1-3-1 

Trong tuổi thơ chắc hẳn nhiều người đã chơi sân 5 và đây là đội hình bóng đá phủi phổ biến khi đá bóng sân 5 là 1-2-1. Đội hình này cần sự phối hợp nhịp nhàng và linh hoạt giữa thủ và công. Có thể nói đây là biến thể 1-3-1 của đội hình 1-2-1.

Đội hình đá bóng phủi được chia như sau: Một cầu thủ tấn công, một cầu thủ phòng ngự (last man) và ba cầu thủ giữa linh hoạt công – thủ. Vì vậy đây là đội hình khá cơ động giúp cân bằng trận đấu trong mọi trường hợp.

Đội hình cần sự phối hợp nhịp nhàng
Đội hình cần sự phối hợp nhịp nhàng

Ưu điểm: 

 • linh động thay đổi giữa thủ và công tùy vào thế trận trong từng phút, từng giây của trận đấu.
 • Ba tiền vệ sẽ hỗ trợ lẫn nhau trong việc gây sức ép cho hàng thủ đội bạn từ đó tạo ra các lỗ hổng ở đối thủ để ghi bàn.
 • Hỗ trợ kịp thời nếu sân nhà gặp khó khăn.

Nhược điểm:

 • Đội hình sẽ gặp khó khăn lớn nếu như 3 cầu thủ tuyến giữa không phối hợp nhịp nhàng không phân rõ ràng nhiệm vụ cho nhau bởi vì ở công với thủ chỉ 1 người sẽ chịu nhiều sức ép lớn.
 • Khó khăn trong phòng ngự đội nhà.

Đội hình sơ đồ 3-1-1 

Đây đội hình được xem như có mục tiêu hướng tới phòng ngự chặt chẽ nhất hơn nhiều so với 1-3-1. Đội hình rất phù hợp cho những đội đá bóng phủi thích phản công thì đây là 1 lựa chọn rất tuyệt vời.

Sân bóng phủi dành cho 5 cầu thủ
Sân bóng phủi dành cho 5 cầu thủ

Ưu điểm  

 • Đội hình phòng ngự tốt tuy nhiên có ít lợi thế nếu như muốn ghi bàn nhiều.
 • Phù hợp cho các đội bóng thích phản công bởi vì nếu như một hoặc cả hai hậu vệ đá biên dâng cao lên và góp mặt vào các pha bóng tấn công.

Nhược điểm

 • Đội hình là một biến thể của đội hình 1-3-1 và hướng tới sự phòng ngự và linh hoạt.
 • Đội hình phải có sự phối hợp giữa hai cầu thủ đá biên vì vậy 2 cầu thủ tiêu tốn nhiều thể lực vì một lúc làm 2 nhiệm vụ tấn công và phòng ngự, dễ dàng tạo nhiều lỗ hổng ở nhiệm vụ này nếu như bị phân tán bởi nhiệm vụ kia.
 • Đội hình tập trung chủ yếu nhiệm vụ phòng ngự.

Thực tế, những đội bóng đá bóng phủi đều là những đội bóng biết cách dung hòa giữa nhiều đội hình khác nhau. Chúc bạn lựa chọn được đội hình phù hợp nhé!

Tin tức liên quan

Back to top button