Các sơ đồ chiến thuật cơ bản bóng đá 6v6

2-2-1, 2-1-2, 3-1-1 hay 1-3-1 sẽ là lý tưởng cho các đội thi đấu trên sân 6 người? Không có một đội hình nào được xem là tối ưu hết, những đội bóng mạnh nhất cũng không bao giờ duy trì chỉ một đội hình một cách thụ động và cứng nhắc.
Sẽ chẳng có một chiến thuật nào đủ tối ưu để biến đội bóng của bạn thành một pháo đài bất khả chiến bại. Thay vì đi tìm điều không tưởng ấy, hãy tập trung nghĩ về những yếu tố quan trọng hơn khi thi đấu trên sân.
Tất nhiên trên sân thi đấu 6 người, kỹ thuật cá nhân ảnh hưởng nhiều đến sự thành bại của đội bóng. Song bên cạnh đó, thành công còn dựa trên kinh nghiệm, số trận được thi đấu và hơn hết là đội hình được tổ chức phù hợp tùy vào diễn biến trên sân.
Đây là lúc để bạn nghĩ một cách nghiêm túc về chiến thuật trên và đội hình mà bạn cùng đồng đội sẽ xây dựng khi thi đấu trên sân 6 người. Một chiến thuật tốt sẽ giúp đội bóng của bạn chuyển mình từ bất lợi sang chiếm được ưu thế, đủ để khiến các đối thủ phải dè chừng.
Những yếu tố quan trọng, ở bất cứ đội hình nào cho đội bóng
Quyết định lựa chọn đội hình nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố: đối thủ của bạn là ai, những cầu thủ trong đội hình của bạn như thế nào và thể lực của đội bóng… Tuy nhiên, có hai điều cơ bản phải để tâm:
– Phải có ai đó tấn công: Đội bóng cần một người tấn công về phần sân đối phương, chí ít là để giải tỏa sức ép cho hàng thủ. Đừng chỉ nghĩ tổ chức đội hình theo chiều ngang. Thi đấu theo trục dọc cũng quan trọng không kém.
– Phải có ai đó phòng ngự: Điều quan trọng là cần có ai đó ở lại phòng ngự, ngay cả khi tổ chức tấn công. Đó là người cuối cùng (last man).
Nghe có vẻ như chẳng có gì để bàn nhưng thực tế, đó là điều thường gặp với nhiều đội bóng đang chơi trên sân 6 người. Hoặc chẳng có ai dám tổ chức tấn công hoặc nhiều khi chẳng có ai đứng phòng ngự ở phần sân nhà.
Nếu bạn gặp một đội bóng mạnh và bỏ qua những điều được xem là cơ bản kể trên, thất bại là khó tránh khỏi. Vì vậy, hãy tham khảo những chiến thuật phù hợp dưới đây.
1. Đội hình 2-2-1
Một đội hình được xem là phù hợp cho những ai mới bắt đầu chơi sân 6 người. Đó có thể hình dung như sơ đồ quen thuộc 4-4-2 thu nhỏ mà bạn thường thấy trên sân 11 người.
– Ưu điểm
+ Hai hậu vệ mang đến một hàng thủ ổn định ở sân nhà. Từ đó, đội bóng có thể tổ chức lên bóng từ dưới lên.
+ Hai tiền vệ có thể hỗ trợ phòng ngự, đồng thời cũng có thể hỗ trợ tấn công.
– Nhược điểm
+ Các tiền vệ có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giữ được sự cân bằng trong tấn công và duy trì hàng thủ. Nếu họ bị phân tán trong nhiệm vụ kép đó, đội hình có thể trở thành 2-0-3, dẫn đến hỗn loạn trong tổ chức.
2. Đội hình 1-3-1

Tin tức liên quan

Back to top button