Chấn thương trong bóng đá: cách tránh và điều trị

Chấn thương trong bóng đá: nếu biết cách bạn sẽ vẫn có thể giảm thiểu tối đa được rủi ro khi chơi bóng, nhất là những chấn thương trên sân phủi.

Các kiểu chấn thương trên sân cỏ

Không hề có cách nào để bạn tránh hoàn toàn chấn thương khi tham gia chơi bóng đá. Nó sẽ có thể đến vào bất kỳ thời điểm nào và tất nhiên là ta sẽ không thể ngờ tới.

Nhưng nếu biết cách, các bạn hoàn toàn vẫn có thể giảm thiểu được tối đa rủi ro khi chơi bóng đá, nhất là ở trên sân phủi.

Những chấn thương phổ biến nhất sẽ gặp phải

– Chấn thương gặp phải ở dây chằng

– Chấn thương gặp phải ở vùng mắt cá chân

– Căng cơ cũng như bong gân là điều sẽ thường xuyên gặp phải

– Chấn thương rất nghiêm trọng gân gót chân Achilles

– Chấn thương nghiêm trọng và vô cùng nguy hiểm ở vùng đầu gối

Ngoài ra vẫn còn nhiều loại chấn thương khác nhau

Ngoài ra sẽ vẫn còn có nhiều kiểu, loại chấn thương khác nhau và sẽ theo mỗi cách gọi khác nhau ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể.

Chẳng hạn như bạn bị chấn thương ở đầu và ở các bộ phận khác trên khuôn mặt do đã va chạm mạnh với đối phương hoặc tiếp đất trong tư thế bị động. Nhưng nó sẽ không phổ biến và cũng có thể gặp ở nhiều bộ môn thể thao khác nhau.

Những cách đơn giản nhất có thể giúp hạn chế chấn thương

Bạn hoàn toàn có thể giảm thiểu được đáng kể khả năng dính phải những chấn thương nếu như bạn thực hiện đúng và đủ các khâu chuẩn bị trước khi bước vào sân để thi đấu.

Chấn thương cơ bản sẽ gặp trong bóng đá
Chấn thương cơ bản sẽ gặp trong bóng đá

– Đeo giày đúng kích cỡ của bàn chân. Điều này rất quan trọng và sẽ ưu tiên hàng đầu bởi vì nếu bạn không đi đúng kích cỡ giày, giày thi đấu không đủ chất lượng và có sự sai lệch về các thông số so với tỷ lệ bàn chân sẽ lập tức dẫn đến việc chấn thương chỉ sau vài bước chạy, mặc dù bạn đã không hề va chạm với các cầu thủ đối phương.

– Sử dụng những miếng đệm lót ống quyển và miếng bảo vệ mắt cá chân.

– Khởi động thật kỹ càng trước khi vào sân thi đấu. Nhiều người đã rất chủ qua khi chơi bóng nghiệp dư, hay đúng hơn là khi tham gia bộ môn bóng đá phủi, họ thường xuyên bỏ qua nguyên tắc cơ bản này. Nhưng nó lại cực kỳ quan trọng khi chính các động tác khởi động sẽ là để đánh thức các cơ, đặc biệt là cơ gân kheo nhằm có thể tránh được chấn thương rất hiệu quả.

Cải thiện thói quen tập luyện để tránh chấn thương

Chuyên gia vật lý trị liệu thể thao Nell Mead luôn luôn có những giáo án tập luyện vô cùng khoa học cho từng người, từng đối tượng khách hàng của bà. Với các bộ môn thể thao phải vận động cao như là bóng đá, nhà chăm sóc sức khỏe người Anh thường xuyên đưa ra các bài tập để nâng cao về độ phản ứng của các cơ và các khớp ở đầu gối.

Bảo vệ các bộ phận khi thi đấu
Bảo vệ các bộ phận khi thi đấu

Bạn sẽ không cần phải đầu tư quá nhiều về máy móc để có thể phục vụ cho quá trình tập luyện. Theo bà Nell Mead, chỉ cần một chiếc đệm lắc lưu là quá đủ để bạn có thể rèn luyện hàng ngày. Khi bạn đứng lên trên bàn đệm lắc lư, sẽ không chỉ cơ đầu gối của bạn được hoạt động theo điều khiển từ các cường độ mà bạn đã tạo ra, mà nó còn sẽ nâng cao được khả năng dẻo dai của các cơ trên khắp cơ thể.

Chú ý nhiều hơn đến những sinh hoạt thường ngày

Công việc hàng ngày của những người chơi bóng đá phủi không chuyên thường là ngồi quá nhiều hoặc là đứng quá nhiều. Bạn sẽ cần phải thay đổi các tư thế thường xuyên bằng các động tác đơn giản nhất hay là đi lại nhẹ nhàng để có thêm nhiều sự linh hoạt hơn.

Bên cạnh đó, việc sinh hoạt thiếu điều độ như là thức quá khuya, sử dụng các chất kích thích hay lạm dụng rượu bia nhiều cũng sẽ khiến cho cơ thể của bạn không đảm bảo đủ thể trạng tốt nhất cho một trận đấu bóng đá.

Tham gia bộ môn bóng đá phủi thường chúng ta sẽ không quá khắt khe về việc cân bằng các chế độ dinh dưỡng và việc nghỉ ngơi. Điều này thậm chí sẽ dẫn đến các tác dụng ngược lại khi nó hoàn toàn có thể chính là nguồn cơn khiến cho bạn dính chấn thương, ảnh hưởng nhiều đến công việc và cuộc sống.

Tập luyện và thi đấu đúng cường độ
Tập luyện và thi đấu đúng cường độ

Cách điều trị chấn thương hiệu quả nhất

Phần lớn hiện nay các chân thương nhẹ xuất hiện trong bóng đá đều có thể được điều trị bằng phương pháp “RICE”, viết tắt của việc “nghỉ ngơ, băng bó, hạn chế vận động” – Mà bạn sẽ không cần đến sự can thiệp của bác sỹ. Tuy nhiên, ngay cả với phương pháp hồi phục đơn giản nhất trên cũng cần bạn phải có được 1 vốn kiến thức bóng đá nhất định, nếu làm sai cách sẽ có thể dẫn đến những chấn thương kéo dài và hậu quả sẽ rất khó lường.

Tập luyện hợp lý sẽ giúp tránh chấn thương trong bóng đá
Tập luyện hợp lý sẽ giúp tránh chấn thương trong bóng đá

Nhưng tất cả mọi chấn thương nặng hơn sẽ đều phải được các bác sỹ chẩn đoán và chăm sóc. Dựa vào tùy mức độ nghiêm trọng của các chấn thương, mà cầu thủ đó có thể sẽ phải nghỉ ngơi từ một hoặc hai tuần cho đến 3, 4 tháng. Nếu như phải chườm đá ở nhà thì các bạn hãy nên sử dụng túi chườm đá, không nên dùng trực tiếp lên da vì nó có thể sẽ gây ra bỏng lạnh.

Lời kết

Bóng đá phủi là 1 bộ môn thể thao rất hấp dẫn và lành mạnh. Nhưng nếu chủ quan trong việc tập luyện và thi đấu thì sẽ rất dễ dính phải chấn thương khó điều trị. Hãy tập luyện điều độ, thi đấu và nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp bạn tránh khỏi những chấn thương trong bóng đá không đáng có.

Bài viết tham khảo:

Tin tức liên quan

Back to top button