Từ A đến Z những điều về luật đá banh sân 7 mới nhất

Hiện có rất nhiều giải đấu đá bóng được tổ chức hàng năm. Mục đích để làm thỏa mãn đam mê của các thế hệ cầu thủ. Từ bóng đá chuyên nghiệp sân 11 cho đến sân 7 người, Futsal. Mỗi thể loại đều sẽ có luật lệ và quy tắc riêng biệt. Trong bài viết sau là những thông tin về luật đá banh sân 7 cho anh em theo dõi.

Tổng hợp những điều luật banh sân 7

Để các trận đấu diễn ra công bằng, mang tính đồng bộ thì luật đá banh sân 7 đã xuất hiện. Chi tiết các điều luật như sau:

Diện tích tiêu chuẩn trong của sân bóng 7 người

 • Chiều dài sân (biên dọc): 50 đến 75m.
 • Chiều rộng sân (biên ngang): 40 đến 55m.
 • Khu vực thi đấu chính của thủ môn: Dài 6m, rộng 8m.
 • Chấm đá phạt đền (penalty) cách khung thành 3,5m.
 • Chiều rộng khung thành 3,6m, cao 2,1m.
Diện tích tiêu chuẩn trong của banh sân 7 người
Diện tích tiêu chuẩn trong của banh sân 7 người

Thời gian thi đấu 

Tùy vào độ tuổi cầu thủ trên sân mà thời gian thi đấu là khác nhau. Mỗi trận banh sân 7 được chia thành 2 hiệp chính. Thời gian mỗi hiệp từ 20 đến 25 phút đối với thiếu niên. Dân phủi chuyên nghiệp có thời lượng thi đấu là 25 đến 30 phút. Ngoài ra các cầu thủ còn có thời gian giải lao 10 phút giữa 2 hiệp. Điều này giúp họ nghỉ ngơi và bàn lại thế trận trong hiệp mới.

Như nhiều trận đấu bóng đá khác, đá banh sân 7 cũng có thời gian bù giờ. Thời lượng nhiều hay ít phụ thuộc vào số lần bóng chết và thay người. Những phút bù giờ hoàn toàn do trọng tài chính quyết định.

Luật thay người và số cầu thủ trên sân

Trong trận sẽ có 2 đội thi đấu, mỗi đội có tối đa 7 cầu thủ góp mặt trên sân. Ngoài ra mỗi đội còn được đăng ký thêm 7 cầu thủ dự bị để thay người khi cần thiết. Theo đó các đội được thay người tối đa 7 lần trong một trận banh sân 7. Khi muốn thay người, huấn luyện viên và cầu thủ phải báo với trọng tài. Khi trọng tài chấp thuận thì việc thay người mới được diễn ra.

Trang phục thi đấu của cầu thủ

Trang phục của cầu thủ phải có đầy đủ quần, áo, giày, tất. Cầu thủ không được quyền mang những vật dụng dây chuyền, nhẫn, đồng hồ, v.v vào sân. Thủ môn phải mặc trang phục khác với trọng tài và cầu thủ khác để dễ dàng phân biệt.

Bên cạnh bài viết về luật đá banh sân 7 mà quý độc giả đang xem. Chuyên mục Kiến Thức Bóng Đá của chúng tôi còn nhiều điều thú vị khác, quý độc giả xem thêm:

Hướng dẫn một số cách đá hậu vệ cánh sân 7 hiệu quả

Hướng dẫn chi tiết từ A đến Z cách đá tiền đạo sân 7 người

Bóng thi đấu

Bóng trong luật đá banh sân 7 hiện nay được quy định là size 4. Bên cạnh đó quả bóng cũng phải đáp ứng những yêu cầu sau đây.

 • Chu vi nằm trong khoảng 63,5 đến 66cm.
 • Trọng lượng từ 350 đến 390g.
 • Áp suất từ 0,6 đến 1,1 kg/cm2.
Bóng thi đấu
Bóng thi đấu

Trọng tài

Trong mỗi trận banh sân 7 đều có 1 trọng tài bắt chính có nhiệm vụ điều khiển trận đấu. Kèm theo đó là 2 trọng tài phụ hỗ trợ ghi biên bản trận đấu, quan sát các pha phạm lỗi gần biên và quản lý lượt thay người.

Đá phạt biên, phạt trực tiếp 

Đối với phạt biên trong luật banh sân 7:

 • Nếu đội nào đá bóng đi ra ngoài đường biên dọc thì đối phương được hưởng quả phạt biên.
 • Cầu thủ phải đứng ngoài vạch vôi để thực hiện cú ném biên. Nếu chân dẫm lên vạch, hai tay không giơ qua đầu hoặc nhấc chân lên khi ném thì sẽ bị phạt.
 • Ném bóng thẳng vào gôn đối phương mà không chạm trên sân thì bàn thắng bị bãi bỏ.
 • Cầu thủ thực hiện quả ném biên không được chạm bóng 2 lần liên tiếp trước khi có cầu thủ khác chạm bóng.

Đối với phạt trực tiếp trong luật banh sân 7:

 • Nếu cầu thủ phạm lỗi hoặc bóng chạm tay thì đối phương được hưởng một quả đá phạt trực tiếp. Điểm thực hiện cú đá phạt là tại đúng vị trí xảy ra lỗi.
 • Những cầu thủ hàng rào đối phương phải giữ khoảng cách đến quả bóng tối thiểu là 3m.

Phát bóng sống và bóng chết

Tình huống bóng sống là khi thủ môn bắt được quả bóng. Lúc này thủ môn có quyền ném hoặc cầm bóng lên sút. Nếu sút vào khung thành đối phương mà không chạm bất kỳ cầu thủ nào thì bàn thắng vẫn được công nhận.

Trường hợp bóng chết là khi quả bóng đi hết đường biên ngang. Lúc này cầu thủ hoặc thủ môn được quyền đặt bóng trong vòng cấm địa để phát. Đối phương phải đứng cách bóng tối thiểu 3m. Nếu bóng đi thẳng vào khung thành đối phương mà chưa chạm qua bất kỳ cầu thủ nào khác thì không được công nhận.

Phạt góc

Nếu cầu thủ phá bóng, đá bóng ra ngoài đường biên ngang bên phía sân nhà thì sẽ bị phạt góc. Trong luật banh sân 7, nếu cầu thủ thực hiện đá phạt góc chạm bóng 3 lần trước khi bóng chạm cầu thủ khác thì bị phạt.

Đá phạt góc
Đá phạt góc

Luật việt vị

Trong luật banh sân 7 không có quy tắc xác định việt vị. Vì vậy các cầu thủ có thể thoải mái di chuyển, chọn hướng đứng thuận lợi để ghi bàn mà không cần lo bàn thắng bị bãi bỏ.

Kết luận

Trên đây là những thông tin sơ lược về luật banh sân 7 người mà Bongdaphui muốn chia sẻ. Hy vọng qua đó anh em đã hiểu hơn về thể loại thi đấu này. Mọi người đừng quên rủ bạn bè của mình lập hội, câu lạc bộ để cùng tổ chức nhiều giải đấu thú vị đi nhé!

Tin tức liên quan

Back to top button