Kích thước chuẩn xác khung thành sân 7 người trong bóng đá

Bóng đá là bộ môn có nhiều quy định chặt chẽ, từ cầu thủ cho đến khung thành trên sân. Mỗi loại hình sẽ có quy định kích thước cầu môn khác nhau. Theo đó sân 5, sân 7, sân 11 người đều có khung thành riêng biệt. Trong bài viết sau đây là thông tin tổng quan về khung thành sân 7 theo quy định của FIFA. Anh em đừng vội bỏ qua nhé!

Tìm hiểu sân bóng đá 7 người

Sân bóng đá 7 người là hình thức thi đấu thu nhỏ so với sân 11. Cụ thể thì mỗi đội được phép cử 7 cầu thủ tham gia thi đấu (tính cả thủ môn). Và một sân của 7 người chỉ bằng ¼ so với sân 11. Do đó khung thành sân 7 cũng có kích thước nhỏ hơn.

Tìm hiểu sân bóng đá 7 người
Tìm hiểu sân bóng đá 7 người

Theo FIFA sân thi đấu chính thức chỉ có 2 loại bao gồm sân chuyên nghiệp 11 và sân futsal 5 người. Loại hình sân 7 chỉ được dùng trong quá trình tập luyện và đào tạo các cầu thủ trẻ.

Tại các tỉnh thành miền Bắc Việt Nam, loại hình sân 7 người rất phổ biến. Đây được xem là địa điểm lý tưởng để các cầu thủ có cơ hội tập luyện. Bên cạnh đó nhiều công ty, doanh nghiệp và trường học cũng thuê sân với mục đích tổ chức các giải nghiệp dư.

Kích thước khung thành sân 7 theo FIFA

Mặc dù không được FIFA công nhận là một loại hình thi đấu chính thức nhưng bóng đá 7 người vẫn có những quy định riêng. Trong đó quy định về khung thành sân 7 cũng rất được coi trọng. Kích thước khung thành sân 7 được tính theo chiều rộng và chiều cao. Chiều sâu sẽ tùy thuộc vào loại lưới dùng trong khung thành.

  • Chiều rộng: Đo từ mép trong cột dọc bên này sang cột dọc còn lại của cầu môn.
  • Chiều cao: Đo từ mặt đất lên mép dưới xà ngang.
  • Chiều sâu: Tính từ mép trong cột đến phần rộng nhất lưới.

Do sân bóng đá 7 người có kích thước nhỏ hơn sân 11 người nên không thể áp dụng khung thành sân 11 người cho sân 7. Vì thế mà khung thành sân 7 được FIFA quy định có chiều rộng 6m, cao 2,1m. Khoảng cách 2 bên cầu môn đều với 2 cột góc. Kích thước này phù hợp với các cầu thủ trẻ từ 12 – 24 tuổi.

Kích thước khung thành sân 7 theo FIFA
Kích thước khung thành sân 7 theo FIFA

Ngoài ra, kích thước của xà ngang và cột dọc phải cùng số đo, không rộng quá 12cm. Lưới khung thành phải được mắc vào một cầu môn một cách chắc chắn. Lưới trong sân phải căng một cách hợp lý, không gây cản trở hoạt động của thủ môn. Đồng thời bóng cũng không bị bật trở lại sân khi đối phương ghi bàn.

Bên cạnh bài viết kích thước chuẩn xác khung thành sân 7 người trong bóng đá mà quý độc giả đang xem. Chuyên mục Kiến Thức Bóng Đá của chúng tôi còn nhiều điều thú vị khác, quý độc giả có thể xem thêm:

Các vị trí trong bóng đá tiếng Anh – Bạn có biết không

RW là vị trí nào? Những tố chất cần có để trở thành RW giỏi

Một số kích thước khác trong bóng đá sân 7

Bên cạnh những kích thước tiêu chuẩn về khung thành sân 7 như trên, FIFA cũng có một số quy định khác dành cho bóng đá sân 7. Cụ thể như sau:

  • Đường biên dọc: 50m – 75m.
  • Đường biên ngang: 40m – 55m.
Một số kích thước khác trong bóng đá sân 7
Một số kích thước khác trong bóng đá sân 7

Ngoài ra còn có một số quy định khác cho toàn bộ phần sân thi đấu dành cho bóng đá sân 7 như bên dưới.

Chiều dài, rộng theo quy định của sân bóng đá 7 người

Sân bóng đá 7 người có kích thước bằng ¼ sân 11. Do đó các thông số sẽ nằm trong những biên độ như sau:

  • Chiều dài sân dao động từ 45 – 65m và chiều rộng dao động khoảng 25 – 45m. Trong sân cần có đường kẻ 13m chạy song song với biên dọc và đường chia đôi sân ở ngay tâm điểm. Tại đó sẽ được vẽ thêm một vòng tròn có đường kính 6m. Các đường kẻ trên sân phải có độ dày không quá 13cm.
  • Một đường thẳng song song cách biên ngang 13m, chạy suốt chiều ngang sân. Đây là đường kẻ quan trọng quy định vòng cấm trong bóng đá, đường thẳng này nằm ở cá 2 bên đầu sân.

Kích thước khu vực cầu môn

Khu vực cầu môn được quy định từ điểm cách cột dọc 5m trên đường biên ngang của mỗi phần sân, kẻ vào trong 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang, có chiều dài 5m. Sau đó kẻ đường nối liền hai đầu đoạn thẳng trên lại với nhau để tạo ra khu vực cầu môn.

Kích thước khu phạt đền

Khu phạt đền được quy định cách cột dọc một điểm khoảng 13m trên đường biên ngang kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng. Đồng thời hai đường này phải vuông góc với biên ngang, có độ dài 13m. Từ đó kẻ đường nối liền 2 đoạn thẳng với nhau. Trong khu vực phạt đền thủ môn có quyền bắt bóng bằng tay. Nếu cầu thủ đối phương bị phạm lỗi trong vòng cấm thì đội bạn sẽ chịu phạt đền.

Nếu có dự định mua khung thành sân 7 về tập luyện hoặc mở sân bóng, mọi người nên tìm kiếm một đơn vị thi công chuyên nghiệp và uy tín. Hiện có rất nhiều đơn vị thi công khung thành sân 7 trên thị trường. Hoặc nếu chi phí eo hẹp, mọi người có thể mua lại khung thành sân 7 được thanh lý. Như vậy sẽ tiết kiệm được khoản chi phí kha khá đấy nhé!

Kết luận

Trên đây là thông tin tổng hợp về khung thành sân 7Bongdaphui muốn gửi đến anh em. Hy vọng qua đó mọi người đã biết rõ về tiêu chuẩn kích thước của khung thành bóng đá sân 7 người. Anh em nếu có nhu cầu tìm mua khung thành chất lượng thì hãy tìm hiểu kỹ các địa chỉ cung cấp nhé!

Tin tức liên quan

Back to top button