Cách chạy chỗ sân 7 và những kỹ thuật quan trọng cần biết

Bóng đá là môn thể thao đòi hỏi sự nhanh nhẹn, tốc độ, mạnh mẽ và tư duy. Chính vì vậy cách di chuyển khi thi đấu rất quan trọng. Biết cách di chuyển linh hoạt sẽ giúp cả đội phối hợp tốt với nhau. Trong bài viết sau đây là những thông tin quan trọng về cách chạy chỗ sân 7 thông dụng và hiệu quả nhất mà anh em cần biết.

Chạy chỗ trong bóng đá là gì?

Chạy chỗ trong bóng đá là cách di chuyển có dụng ý của các cầu thủ. Trong đó bao gồm nhiều động tác như chạy thẳng, chạy chuyển hướng, chạy lùi, v.v. Điểm đáng nói của kỹ thuật chạy chỗ là cầu thủ hoạt động chân không bóng. Họ phải liên tục thay đổi vị trí của mình sao cho chiếm được nhiều lợi thế nhất trên sân.

Cách chạy chỗ cho sân 7 là gì?
Cách chạy chỗ cho sân 7 là gì?

Chạy chỗ còn là phương pháp tìm, khoét sâu lỗ hổng hàng phòng ngự đối thủ. Trong quá trình chạy chỗ, cầu thủ cần quan sát đối phương để có những thay đổi kịp thời.

Các kỹ thuật cần biết trong cách chạy chỗ sân 7

Có nhiều kỹ thuật trong cách chạy chỗ sân 7. Mỗi kỹ thuật sẽ hướng đến một mục tiêu khác nhau. Sau đây là những kỹ thuật thông dụng và phổ biến nhất trong cách chạy chỗ sân 7.

Kỹ thuật chạy tiến

Đây là kỹ thuật cơ bản nhất đối với cách chạy chỗ sân 7. Để thực hiện đúng thì cầu thủ cần phải có những động tác nhất định. Theo đó các cầu thủ phải chạy tiến về phía trước theo phương thẳng, sải chân dài và tốc độ ổn định.

Kỹ thuật này được áp dụng khi cầu thủ không bị đối phương kèm cặp và đang tìm không gian thuận lợi trên sân. Thường mọi người sẽ dễ nhìn thấy kỹ thuật này khi các cầu thủ chạy dọc biên, đón đường chuyền của đồng đội và tăng tốc để phản công.

Kỹ thuật chạy tiến
Kỹ thuật chạy tiến

Khi chạy, cầu thủ phải quan sát vị trí của mình và đối thủ. Sau đó tiến hành hạ thấp trọng tâm, hai tay vung sang ngang để giữ thăng bằng. Lúc cần tăng tốc, cầu thủ sẽ hơi nghiêng người về phía trước. Đồng thời đạp mạnh chân trụ để vươn lên. Khi cần dừng lại thì giảm tốc độ, hơi ngả người ra sau và dùng đế giày bám vào sân cỏ.

Kỹ thuật chạy lùi

Đây cũng là một kỹ thuật thường gặp trong cách chạy chỗ sân 7. Các hậu vệ, trung vệ là những người áp dụng kỹ thuật này nhiều nhất trên sân. Cầu thủ khi thi đấu sẽ di chuyển lùi về phía sau. Khi đó lưng cầu thủ sẽ trùng với phương di chuyển.

Cách chạy chỗ sân 7 này vừa giúp cầu thủ che chắn phần sân nhà, vừa có thể quan sát nhịp bóng của đối thủ. Vì thế kỹ thuật chạy lùi mang lại hiệu quả rất cao trong phòng ngự.

Khi cần tấn công, cầu thủ sẽ quay mặt đối diện với đồng đội và quan sát. Sau đó di chuyển lùi để tạo khoảng trống và tì đè đối phương. Đồng thời nhận bóng và chuyền cho đồng đội dứt điểm. Kỹ thuật chạy lùi không nên áp dụng cho những khoảng cách di chuyển nhỏ hơn 20m. Nếu không thì cầu thủ sẽ mất đi sự linh hoạt và chủ động trong trận đấu.

Bên cạnh bài viết về cách chạy chổ sân 7 mà quý độc giả đang xem. Chuyên mục Kiến Thức Bóng Đá của chúng tôi còn nhiều điều thú vị, quý độc giả có thể xem thêm:

Kích thước chuẩn xác khung thành sân 7 người trong bóng đá

Các vị trí trong bóng đá tiếng Anh – Bạn có biết không

Kỹ thuật dừng chạy đột ngột

Kỹ thuật này tương đối phổ biến, được áp dụng cho nhiều trường hợp thi đấu trên sân. Dừng đột ngột được sử dụng khi cầu thủ muốn chuyển hướng nhanh, dừng lại để nhận bóng hoặc đánh lừa đối phương.

Để thực hiện cách chạy chỗ sân 7 này, cầu thủ phải hạ thấp trọng tâm. Sau đó hơi chùn gối, lực trụ phân tán đều giữa hai chân. Đồng thời cầu thủ cũng phải nghiêng người về hướng ngược phương di chuyển. Điều này giúp họ giảm quán tính và hãm được tốc độ.

Kỹ thuật bật nhảy

Đây là kỹ thuật quan trọng đối với cách chạy chỗ sân 7. Kỹ thuật bật nhảy trong chạy chỗ khác hoàn toàn với bật nhảy để đánh đầu. Kỹ thuật này chú trọng việc tranh chấp và kiểm soát bóng hơn là ghi bàn vào lưới đối thủ.

Các cầu thủ khi áp dụng cần chú ý đến việc chạy đà, đặt chân giậm và tiếp đất. Đối với chạy đà, cầu thủ cần giữ tốc độ ở mức vừa phải và sải chân không quá dài, hai tay để vung tự nhiên. Sau đó, cầu thủ giậm chân và rướn thân trên để kéo cơ thể lên không trung. Khi tiếp đất, cầu thủ cần hạ thấp trọng tâm để giữ thăng bằng và phân tán lực lên cả hai chân.

Kỹ thuật chuyển thân

Khi thi đấu, các cầu thủ phải liên tục di chuyển và đổi hướng. Do đó kỹ thuật chuyển thân là điều vô cùng cần thiết đối với cách chạy chỗ sân 7. Đây là kỹ thuật thay đổi hướng di chuyển đột ngột. Nhờ vậy mà cầu thủ dễ dàng tạo ra khoảng trống để phát huy những phương án tấn công.

Kỹ thuật chuyển thân được áp dụng khi cần thoát sự kèm cặp của đối phương
Kỹ thuật chuyển thân được áp dụng khi cần thoát sự kèm cặp của đối phương

Để thực hiện tốt kỹ thuật này vào cách chạy chỗ sân 7, cầu thủ phải làm một động tác di chuyển giả để lừa đối phương. Động tác giả sẽ có hướng ngược lại phương di chuyển thực sự. Khi đó dễ dàng khiến đối phương lỡ đà và bỏ lỡ nhịp bóng.

Kỹ thuật này thường được áp dụng khi cầu thủ cần nhận bóng, thoát khỏi sự kèm cặp của hậu vệ đối phương hoặc muốn kéo dãn đội hình đội bạn. Để thực hiện tốt thì cầu thủ phải luôn tập trung và tỉnh táo suốt trận đấu.

Kết luận

Trên đây là một vài kỹ thuật quan trọng có thể áp dụng trong cách chạy chỗ sân 7Bongdaphui muốn chia sẻ đến anh em. Mọi người muốn đạt hiệu quả khi thi đấu thì hãy tập luyện thường xuyên nhé!

Tin tức liên quan

Back to top button