Các vị trí trong bóng đá tiếng Anh – Bạn có biết không

Bóng đá là bộ môn rất nhiều vị trí thi đấu khác nhau trên sân. Mỗi vị trí sẽ tương ứng từng vai trò, nhiệm vụ và khu vực thi đấu riêng biệt. Theo đó ký hiệu của từng người cũng khác nhau. Để nắm rõ hơn các vị trí trong bóng đá tiếng Anh thì mọi người hãy cùng chúng tôi theo dõi những thông tin tổng quan trong bài viết sau.

Thủ môn – Goalkeeper

Các vị trí trong bóng đá tiếng Anh thì đầu tiên phải nói tên Goalkeeper (thủ môn). Họ có vai trò quan trọng không thể thiếu trong các trận cầu bóng đá. Đây là vị trí chơi thấp nhất trong một đội hình. Thủ môn phải đứng trước khung thành đội mình và cản phá các pha đi bóng của đối thủ.

Thủ môn cũng là người duy nhất được dùng tay thi đấu. Họ phải bắt bóng bằng tay nhưng điều này chỉ được áp dụng trong khu vực cấm địa đội nhà. Khi thủ môn dâng cao tấn công bên phần sân khách thì phải tuân thủ luật lệ như các đồng đội.

Thủ môn – Goalkeeper
Thủ môn – Goalkeeper

Ngoài ra, khi cầu thủ đội mình chuyền bóng về bằng chân thì thủ thành không được dùng tay bắt. Bên cạnh đó, Goalkeeper không được giữ bóng quá 4 giây trước khi phát bóng. Nếu không toàn đội sẽ bị trọng tài thổi phạt.

Luật lệ dành cho các vị trí trong bóng đá tiếng Anh rất nhiều. Tuy nhiên không quy định nào khắt khe bằng của thủ môn. Ngoài những luật lệ trên, thủ thành còn chịu thêm quy định về trang phục thi đấu. Họ thường mặc màu áo khác với đồng đội, đối thủ và trọng tài. Khi thủ môn bị thẻ đỏ hoặc rời sân thi đấu thì các cầu thủ khác có thể thay thế vị trí trấn giữ khung thành này.

Tiền đạo – Forward

Các vị trí trong bóng đá tiếng Anh không thể bỏ qua Forward (tiền đạo). Tiền đạo sẽ được chia thành nhiều vị trí khác nhau. Theo đó các vị trí trong bóng đá tiếng Anh thêm phần đa dạng. Tiền đạo là cầu thủ chơi gần khung thành đối phương nhất. Do đó họ phải chịu trách nhiệm ghi bàn cho đội mình.

Tiền đạo – Forward
Tiền đạo – Forward

Các tiền đạo chủ yếu chuyên tâm tìm kiếm cơ hội săn bàn và ít khi tham gia tuyến phòng ngự. Do đó họ thường dễ đối mặt với chấn thương hơn so với các vị trí trong bóng đá tiếng Anh khác. Theo đó tiền đạo sẽ được chia thành nhiều vị trí khác như sau:

  • Tiền đạo cắm – Striker: Đây là vị trí chơi cao nhất trong mọi sơ đồ thi đấu. Nhiệm vụ của tiền đạo cắm là ghi bàn chính cho đội. Những cầu thủ này phải có thể hình cao lớn, khả năng chạy chỗ tốt, tận dụng khoảng trống thông minh. Đồng thời khả năng bức tốc cũng rất cần thiết đối với một tiền đạo cắm.
  • Tiền đạo trung tâm – Central Forward: Những cầu thủ CF sẽ thi đấu thấp hơn so với tiền đạo cắm và trên tiền vệ tấn công. Người chơi ở vị trí này cần nền tảng thể lực tốt, nhanh nhẹn và kỹ thuật đi bóng điêu luyện. Như thế thì họ mới tạo ra được nhiều tình huống đột biến.
  • Hộ công – Second Striker: Cầu thủ chơi ở vị trí này sẽ thi đấu thấp hơn trung phong và cao hơn tiền vệ trung tâm. Nhiệm vụ chính của họ là thu hồi bóng, phát động tấn công, hỗ trợ tiền đạo ghi bàn.
  • Tiền đạo cánh – Left/Right Winger: Không giống các vị trí trong bóng đá tiếng Anh khác, những tiền đạo cánh sẽ chơi hai bên hành lang ngang với CF. Nhiệm vụ của họ là tạt bóng, di chuyển bó vào trung lộ, hỗ trợ phát động tấn công.

Bên cạnh bài viết về các vị trí trong bóng đá Tiếng Anh mà bạn đang theo dõi. Chuyên mục Kiến thức bóng đá của chúng tôi còn nhiều điều thú vị khác, quý độc giả có thể xem thêm:

RW là vị trí nào? Những tố chất cần có để trở thành RW giỏi

SS là vị trí nào? Vai trò và nhiệm vụ SS trong bóng đá

Tiền vệ – Midfielder

Midfielder (tiền vệ) cũng thuộc các vị trí trong bóng đá tiếng Anh. Họ là những cầu thủ chơi giữa tiền đạo tấn công và hậu vệ. Nhiệm vụ chính của Midfielder là duy trì giữ bóng, nhận bóng từ hậu vệ và chuyển lên cho tiền đạo. Tiền vệ cũng được phân chia thành các vị trí trong bóng đá tiếng Anh khác nhau. Cụ thể:

  • Tiền vệ phòng ngự – Central Defensive Midfielder: Họ thường thi đấu tên hậu vệ, dưới tiền vệ trung tâm. Nhiệm vụ chính của tiền vệ phòng ngự là thu hồi bóng từ xa, phát động tấn công và hỗ trợ hàng hậu vệ.
  • Tiền vệ trung tâm – Central Midfielder: Những cầu thủ này có nhiệm vụ hỗ trợ tấn công và lui sâu về phòng ngự.
  • Tiền vệ chạy cánh – Left/Right Midfielder: Những cầu thủ này có nhiệm vụ tạt bóng từ cánh vào trung tâm, hỗ trợ đồng đội dứt điểm. Đồng thời vị trí này cũng tham gia giao tranh hai bên tuyến.
  • Tiền vệ tấn công – Central Attacking Midfielder: Những cầu thủ này chơi thấp hơn tiền đạo. Nhiệm vụ chính của họ là nhận bóng từ tiền vệ trung tâm. Sau đó phát động tấn công hoặc tự mình ghi bàn.

Hậu vệ – Defender

Nhiệm vụ chính của hậu vệ là chơi ngay sau tiền vệ và phòng ngự, không cho đối phương ghi bàn. Họ thường sẽ hoạt động chính trên nửa phần sân nhà và hiếm khi tham gia tấn công. Tương tự như các vị trí trong bóng đá tiếng Anh khác, Defender cũng được phân chia thành nhiều vai trò khác nhau.

Hậu vệ cũng là vị trí quan trọng trong bóng đá
Hậu vệ cũng là vị trí quan trọng trong bóng đá

Trung vệ – Center Back

Trung vệ là vị trí khá quan trọng trong việc ngăn chặn đối phương ghi bàn. Nhất là khi tiền đạo đối thủ cố gắng đưa bóng vào vòng cấm. Khác với các vị trí trong bóng đá tiếng Anh khác, Center Back sẽ chơi ở trung tâm. Thường mỗi đội sẽ có hai trung vệ chơi trước thủ môn. Nhiệm vụ chính của CB là thực hiện chiến thuật một kèm một. Hoặc họ sẽ tập trung kèm một cầu thủ chơi hay nhất của đối phương.

Hậu vệ quét – Sweeper

Tương tự như các vị trí trong bóng đá tiếng Anh khác, Sweeper cũng có vai trò rất quan trọng. Hậu vệ quét sẽ được giao nhiệm vụ lùi sâu nơi hàng thủ. Đây được xem là chốt chặn cuối cùng trước khi cầu thủ đội bạn đối mặt với thủ môn.

Hậu vệ cánh –Right Back/Left Back/Full Back

Các vị trí trong bóng đá tiếng Anh thì hẳn không thể thiếu RB, LB và FB. Họ được hiểu chung là hậu vệ cánh có nhiệm vụ ngăn cản tiền đạo cánh của đối thủ. Trong một số chiến thuật phòng thủ, anh em sẽ dễ nhận thấy hậu vệ cánh phải kèm một tiền đạo đối phương.

Hậu vệ cánh tấn công – Attacking Full Back/Wing Back

Tương tự như các vị trí trong bóng đá tiếng Anh khác, hậu vệ cánh tấn công được rất nhiều HLV tận dụng. Họ có nhiệm vụ tấn công là chủ yếu. Trong một vài sơ đồ chiến thuật, hậu vệ cánh tấn công sẽ dâng cao thành tiền đạo cánh. Do đó mà sự góp mặt của họ giúp chiến thuật linh hoạt hơn rất nhiều.

Kết luận

Trên đây là thông tin về các vị trí trong bóng đá tiếng AnhBongdaphui muốn chia sẻ đến anh em nên biết. Mọi người nếu đã xem đến đây thì hãy cho chúng tôi xin một lượt chia sẻ đến với bạn bè. Bên cạnh đó, anh em đừng quên follow trang tin chúng tôi để biết được thêm nhiều nội dung bổ ích khác nhé!

Tin tức liên quan

Back to top button