Cha đẻ của Internet cảnh báo: “Đừng vội đầu tư vào AI”

Cha đẻ của Internet cảnh báo: “Đừng vội đầu tư vào AI chỉ vì ChatGPT” cùng với những trích dẫn của ông khi khuyên các nhà đầu tư.

Cha đẻ của Internet chia sẻ về chat AI

Ngài tiến sĩ Vinton Gray Cerf, người còn được mệnh danh là cha đẻ của Internet, cảnh báo với mọi người đừng vội đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) chỉ vì ChatGPT rất thú vị.

Chân dung cha đẻ của internet
Chân dung cha đẻ của internet

ChatGPT hiện đang là một trong những chủ đề nóng được nhiều người quan tâm nhất ở trên mạng xã hội hiện nay. Phần mềm trả lời (chatbot) này đã được tích hợp AI cho phép trò chuyện với con người thông qua những đoạn hội thoại rất tự nhiên.

Bên cạnh việc đặt ra những câu hỏi để cho ChatGPT trả lời, người dùng sẽ còn có thể đưa ra các yêu cầu cho chatbot này như là làm thơ, viết bài luận, soạn email xin việc hay là lập trình…

Tuy nhiên, trong một số bài phát biểu ở tại hội nghị ở Mountain View (California, Mỹ) diễn ra vào tuần trước, cha đẻ của internet đã cảnh báo rằng mọi người không nên vội vâng khi đầu tư vào những chatbot AI đàm thoại giống như ChatGPT hay là Google Bard chỉ vì chúng được xem là chủ đề nóng, đang được bàn tán. Cảnh báo này đã được đưa ra trong bối cảnh ChatGPT ngày càng trở nên vô cùng phổ biến.

Cha đẻ của internet đã nhận định: “Mọi người đang nói về ChatGPT hay là phiên bản tương tự về ChatGPT của Google. Chúng ta biết rằng không phải lúc nào chatbot này cũng sẽ hoạt động theo cách mong muốn”.

Ông cho rằng chat robot sẽ không được như ta mong muốn
Ông cho rằng chat robot sẽ không được như ta mong muốn

Cha đẻ của Internet cho hay, ông đã thử yêu cầu một chatbot thêm biểu tượng cảm xúc vào cuối của câu nhưng công cụ này lại không thể thực hiện được. Chatbot sau đó cũng đã đưa ra một lời xin lỗi. Một ví dụ khác cho thấy chatbot vẫn còn có nhiều hạn chế. Đó là cha đẻ của internet đã đưa ra câu hỏi về chính ông nhưng câu trả lời ông nhận được vẫn có sai sót.

Tiến sĩ Vinton Gray Cerf đưa ra cảnh báo khi đầu tư AI

Vị chuyên gia này đã thẳng thắn đưa ra cảnh báo về sự cám dỗ khi đầu tư cho AI chỉ vì công nghệ này khá tuyệt vời, mặc dù không phải bất cứ khi nào nó cũng có thể hoạt động bình thường.

“Nếu bạn nghĩ rằng ‘tôi sẽ có thể bán thứ này cho các nhà đầu tư chỉ vì đây sẽ là một chủ đề nóng và mọi người có thể ném tiền vào tôi’ thì đừng làm như vậy. Hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng. Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể dự đoán được điều gì sẽ xảy ra đối với những công nghệ này. Bởi thành thật mà nói, phần lớn những vấn đề lại là do con người. Đó cũng chính là lý do tại sao con người chúng ta đã không thể thay đổi trong 400 năm qua, chứ chưa nói gì đến 4.000 năm qua”, cha đẻ của internet chia sẻ.

Ông cho rằng đối với mặt kỹ thuật, các kỹ sư nên tự chịu trách nhiệm sửa lỗi để cho các công nghệ này ít gây hại hơn, đồng thời nhận định học cách để giảm thiểu tối đa khả năng xảy ra trường hợp xấu nhất là rất quan trọng.

Mong rằng lời nói của ông sẽ giúp ích cho những nhà đầu tư
Mong rằng lời nói của ông sẽ giúp ích cho những nhà đầu tư

Lời cảnh báo của ông cha đẻ của internet được đưa ra khi các công ty công nghệ hàng đầu thế giới như là Googgle và Microsoft đang vật lộn với việc phải làm thế nào để phát triển các chatbot AI của riêng họ.

Sau khi ChatGPT đã ra mắt, vì lo ngại chatbot này là sẽ mối đe doạ đối với công cụ tìm kiếm hay thậm chí “gã khổng lồ” Google còn ban hành những “mã đỏ” cho nhân viên. Chưa hết, một ngày trước từ phía Microsoft hợp tác cùng với OpenAI, phát hành phiên bản Bing mới, Google công bố chatbot Barb, một dịch vụ đàm thoại AI được coi là đối thủ tiềm năng của ChatGPT.

Hiện chatbot Bard vẫn đang được thử nghiệm trong một nhóm nhỏ. Ở trong thời gian tới, công cụ này có thể được mở rộng khá lớn với các đối tượng sử dụng.

Lời kết

Đây chính là lời cảnh báo rõ ràng nhất đối cho các nhà đầu tư khi đang muốn đầu tư vào AI. Hiện tại nó vẫn chưa thực sự tối ưu để có thể phát triển một cách bền vững.

Bài viết tham khảo:

Tin tức liên quan

Back to top button