Hướng dẫn một số cách đá hậu vệ cánh sân 7 hiệu quả

Việc bố trí và yêu cầu lối chơi của các cầu thủ trong sân 7 có nhiều khác biệt so với sân 11. Đây là điều hiển nhiên do diện tích sân lẫn số lượng cầu thủ sân 7 là ít hơn bóng đá chuyên nghiệp. Tuy vậy vai trò của hậu vệ cánh vẫn quan trọng không hề thay đổi. Và anh em nếu muốn tìm hiểu cách đá hậu vệ cánh sân 7 hiệu quả thì đừng bỏ qua bài viết sau nhé!

Nhiệm vụ của một hậu vệ cánh sân 7

Hậu vệ cánh là vị trí vô cùng quan trọng trong bóng đá. Họ có nhiệm vụ vừa phòng thủ vừa hỗ trợ tấn công. Người thi đấu vị trí hậu vệ cánh phải di chuyển nhiều để đoạt bóng với đối thủ. Từ đó bảo vệ an toàn cho khung thành và nâng cao điểm cho đội mình. Hậu vệ cánh còn có nhiệm vụ gia tăng áp lực cho đối phương, buộc họ kéo dãn đội hình để tiền đạo xâm nhập vào vòng cấm. 

Nhiệm vụ của một hậu vệ cánh sân 7
Nhiệm vụ của một hậu vệ cánh sân 7

Cách đá hậu vệ cánh sân 7 thường xuất hiện trong sơ đồ chiến thuật 3-2-1 và 3-1-2. Các hậu vệ được bố trí di chuyển lên trên hoặc lùi về tùy vào tình huống trong trận đấu. Một đội bóng luôn phải có hai hậu vệ cánh đảm nhiệm hành lang trái và phải. Như vậy thì mới xử lý tốt các tình huống đột biến tại biên. Đồng thời mở rộng khoảng trống để tiền đạo đi bóng về phía khung thành đối thủ.

Hướng dẫn một vài cách đá hậu vệ cánh sân 7

Để thi đấu tốt vị trí hậu vệ cánh, cầu thủ phải trang bị nhiều kỹ năng cần thiết. Dưới đây là một vài cách đá hậu vệ cánh sân 7 mà anh em nên tham khảo và vận dụng.

Kỹ thuật tranh bóng

Đây là cách đá hậu vệ cánh sân 7 quan trọng hàng đầu. Cầu thủ phải tranh chấp bóng tốt thì mới bảo vệ được khung thành đội mình. Khi nhận thấy bóng trong chân đối phương, hậu vệ cánh cần tăng tốc, đeo bám để đối thủ không thể xử lý đường chuyền bóng.

Cầu thủ hậu vệ cánh có thể áng ngự trước mặt đối phương. Hoặc chờ đợi thời cơ tốt để đoạt bóng. Hậu vệ cũng có thể khôn khéo đặt chân ngay dưới gần quả bóng rồi đẩy bóng ra ngoài.

Kỹ thuật chuồi bóng

Đây là cách đá hậu vệ cánh sân 7 quan trọng không kém tranh chấp bóng. Các pha chuồi bóng mang lại hiệu quả cao nhưng dễ khiến cầu thủ phạm lỗi. Vì thế hậu vệ cần cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng trước khi áp dụng vào trận đấu.

Kỹ thuật chuồi bóng
Kỹ thuật chuồi bóng

Hậu vệ cánh sân 7 chỉ nên chuồi bóng khi trước mặt hoặc song song với cầu thủ đối phương. Nếu chuồi bóng từ sau lưng thì được xem là phạm lỗi. Điều này dễ khiến đội đối thủ được hưởng một quả phạt đền.

Bên cạnh bài viết về cách đá hậu vệ cánh sân 7 mà quý độc giả đang xem. Chuyên mục Kiến Thức Bóng Đá của chúng tôi còn nhiều điều thú vị khác, quý độc giả có thể xem thêm:

Hướng dẫn chi tiết từ A đến Z cách đá tiền đạo sân 7 người

Cách chạy chỗ sân 7 và những kỹ thuật quan trọng cần biết

Kỹ thuật một đối một

Cách đá hậu vệ cánh sân 7 này đòi hỏi cầu thủ phải có sự tập trung cao độ. Hậu vệ cũng không nên lao thẳng vào trước mặt đối phương. Nếu không dễ bị đối thủ lừa và tạt bóng về hướng khác.

Trong trường hợp 1 đối 1, hậu vệ cánh phải bình tĩnh để đoạt bóng từ chân đối thủ. Khi đối phương vẫn sút được bóng, hậu về cần dấu hai tay đi. Trong lúc cản phá thì cầu thủ hậu vệ lưu ý không che khuất tầm nhìn của thủ môn. Như vậy thì họ mới dễ dàng cản phá cú sút của đối thủ.

Kỹ thuật kèm người

Đây là cách đá hậu vệ cánh sân 7 quan trọng. Một hậu vệ giỏi phải có kỹ năng kèm người tốt. Khi kèm, họ phải áp sát đối thủ nhanh, chạy bước ngắn và giảm tốc độ. Cơ thể hậu vệ cũng cần di chuyển đúng trọng tâm bằng mũi chân. Kỹ thuật này sẽ giúp hậu vệ luôn áp sát được đối thủ để họ không có thời gian xử lý bóng.

Kỹ thuật kèm người
Kỹ thuật kèm người

Kỹ thuật 1 đối 2 (hoặc nhiều hơn)

Đây cũng là cách đá hậu vệ cánh sân 7 quan trọng. Trong trận đấu sẽ dễ có nhiều trường hợp hậu vệ cánh đối mặt với 2 hoặc nhiều cầu thủ đội bạn. Lúc này, hậu vệ phải lao nhanh lên trước cầu thủ đứng tại vị trí thấp nhất trong đội hình đối phương. Sau đó chuyển sang đứng giữa và hơi lệch hướng với cầu thủ có bóng. Điều này giúp hậu vệ dễ dàng cản phá, đoạt bóng, ngăn các đường chuyền xảy ra.

Những tố chất cần có ở một hậu vệ sân 7

Để thi đấu tốt vị trí hậu vệ cánh sân 7, cầu thủ phải có nhiều tố chất và kỹ thuật quan trọng. Cụ thể thì sau đây là những điều làm nên một hậu vệ cánh giỏi.

 • Khả năng phòng thủ tốt, nhất là trong tình huống 1v1 hoặc 1v2.
 • Có thể chuyền bóng tốt cả hai cự ly dài và ngắn.
 • Biết quan sát, lựa chọn vị trí thuận lợi để thi đấu.
 • Nhận bóng và đỡ bóng gọn gàng.
 • Có kỹ năng qua người, sút căng ngang và dứt điểm nhạy bén.
 • Hậu vệ phải thường xuyên tập luyện và nâng cao kỹ năng sút xa mạnh.
 • Hậu vệ cần biết cách triển khai tình huống tấn công và lui về phòng thủ nhanh.
 • Phải có tinh thần phòng ngự lẫn tấn công, không ngại va chạm với đối thủ.
 • Hậu vệ cánh cần có sự quyết đoán, dám thực hiện các pha đi bóng mạo hiểm.
 • Quan sát, giao tiếp và phối hợp ăn ý với đồng đội.
 • Giữ vững bản lĩnh và tinh thần thi đấu tốt trong mọi trường hợp.
 • Hậu vệ cánh phải có thể lực, sức bền để đeo bám và tranh chấp bóng với đối thủ.

Kết luận

Mong rằng qua những thông tin Bongdaphui chia sẻ anh em đã biết cách đá hậu vệ cánh sân 7. Mọi người nhớ chăm chỉ tập luyện để nâng cao kỹ năng lẫn cách đá hậu vệ cánh sân 7 của mình nhé!

Tin tức liên quan

Back to top button