Australia, Iran và Qatar: Nhận định đối thủ của U20 Việt Nam

Australia, Qatar và Iran đều rất nổi tiếng hơn đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn. Tuy nhiên, họ sẽ không phải là dạng không thể bị đánh bại.

Australia, Iran và Qatar sẽ là những đối thủ của U20 Việt Nam

Đối thủ đầu tiên của U20 Việt Nam tại giải vô địch U20 châu Á là Australia (bóng lăn vào ngày 1/3). Đội bóng Australia cũng đã công bố đầy đủ danh sách 23 cầu thủ sẽ dự giải năm nay.

Trong số những cầu thủ này, có đến 4 người đang thi đấu tại châu Âu, gồm 2 hậu vệ Matt Dench (Charlton Athletic – Anh) và Joshua Rawlins (FC Utrecht – Hà Lan), cùng 2 tiền đạo là Gabriel Popovic (Rudes – Croatia) và tiền đạo Jing Reec (AGF – Đan Mạch).

U20 Việt Nam sẵn sàng tạo bất ngờ cho các đối thủ
U20 Việt Nam sẵn sàng tạo bất ngờ cho các đối thủ

Trong quá khứ giải đấu, thành tích tốt nhất của U20 (hay U19) Australia chỉ là lọt vào đến bán kết các kỳ giải năm 2008 và năm 2012. Họ cũng đã có 15 lần (trong tổng số 22 lần giải đấu được tổ chức, tính đến trước năm 2023) lọt được vào vòng chung kết (VCK) World Cup U20, trong đó họ có 2 lần đạt hạng tư vào các năm 1991 và 1993.

Dẫu vậy, ở 3 lần giải vô địch U20 thế giới gần nhất diễn ra, Australia lại không qua nổi vòng loại. Cũng kể từ khi gia nhập liên đoàn bóng đá Châu Á từ liên đoàn bóng đá Châu Đại Dương, chuyện đội bóng Australia để thua các đội tại châu Á đã trở thành chuyện thường tình.

Chính vì thế, ở giải đấu năm nay, U20 Australia sẽ không phải là rào cản không thể nào vượt qua nổi đối với đoàn quân của HLV Hoàng Anh Tuấn, nếu như chúng ta từng biết rằng lứa U19 của những Nguyễn Công Phượng, Tuấn Anh hay Xuân Trường từng thắng đội U19 Australia đến 5-1 tại giải U19 Đông Nam Á diễn ra cách đây 9 năm.

Thông tin thêm về 2 đối thủ mạnh còn lại của bảng đấu

Đối thủ tiếp theo của U20 Việt Nam ngoài đội Australia tại giải sẽ là U20 Qatar (gặp nhau vào ngày 4/3). Đội bóng trẻ tiềm năng của xứ Ả rập mạnh lên rất nhiều trong những năm gần đây nhờ hệ thống học viện bóng dá Aspire nổi tiếng.

Qatar từng vô địch giải U19 năm 2014
Qatar từng vô địch giải U19 năm 2014

U20 (hay U19) Qatar đã vô địch giải châu Á vào năm 2014, vào đến bán kết kỳ giải năm 2018, tức là kỳ giải gần nhất trước khi bóng sẽ lăn ở Uzbekistan trong năm nay (riêng kỳ giải năm 2020 đã bị hủy vì dịch Covid-19).

Chất lượng tốt về kỹ thuật và thể lực của các cầu thủ đến từ Ả rập nói chung, các cầu thủ Qatar nói riêng rất đáng nể. Tuy nhiên, các đội bóng đến từ Tây Á lại không được đánh giá quá cao về mặt kỷ luật chiến thuật, đây sẽ là yếu tố mà U20 Việt Nam có thể khai thác được.

Đối thủ còn lại trong bảng đấu B cùng với Australia và Qatar, về mặt lý thuyết cũng sẽ là đội mạnh nhất bảng đấu là Iran (gặp nhau vào ngày 7/3) đã từng có 4 lần liên tiếp vô địch giải U19 châu Á, từ năm 1973 – 1976 (thời đó, giải U19 châu Á năm nào cũng sẽ được diễn ra).

Australia không có thành tích gì nổi bật trong những năm gần đây
Australia không có thành tích gì nổi bật trong những năm gần đây

Tuy nhiên, ở kỳ giải gần nhất năm diễn ra vào năm 2018, thật ngạc nhiên rằng Iran đã không qua nổi vòng loại, nên dĩ nhiên họ cũng sẽ không được tham dự World Cup U20 năm 2019.

Bóng đá trẻ Iran đang thuộc vào loại thất thường nhất châu Á. Khi đạt được trạng thái tinh thần tốt, các cầu thủ trẻ Iran chơi bóng rất bốc, đá rất hăng. Nhưng ngược lại, lúc gặp vấn đề bất lợi về tâm lý, đội bóng Tây Á này lại để đánh mất chính mình 1 cách khá dễ.

Lời kết

Nhìn chung, các đối thủ của U20 Việt Nam trong bảng đều sẽ có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Chính vì thế, vai trò của HLV trưởng Hoàng Anh Tuấn sẽ rất quan trọng, bởi ông Tuấn sẽ là người sẽ đọc ra được các điểm mạnh và điểm yếu của từng đối thủ khác nhau, trước khi có được đối sách phù hợp nhất cho U20 Việt Nam.

Bài viết tham khảo:

Tin tức liên quan

Back to top button