Vĩnh Long điều tra và truy cứu trách nhiệm khu đô thị “khủng”

Tỉnh Vĩnh Long hiện đang bị điều tra và truy cứu trách nhiệm trong vụ khu đô thị đã xây trái phép ở giữa Thành Phố.

UBND tỉnh Vĩnh Long nhận lỗi sai về mình

Lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Long đã thừa nhận cơ quan chuyên môn có sự lỏng lẻo cũng như thiếu kiểm tra và dẫn đến sự việc khu đô thị “khủng” xây trái phép giữa thành phố.

Khu phố đang bị TP Vĩnh Long điều tra về việc sử dụng đất trái phép
Khu phố đang bị TP Vĩnh Long điều tra về việc sử dụng đất trái phép

Liên quan tới vụ việc Công ty địa ốc P&G xây khu phố trái phép trên đất trồng cây lâu năm cũng như đất nuôi trồng thủy sản mà báo chí phản ánh. Ngày 28/02, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long ông Nguyễn Văn Liệt, đã nhận định 2 nguyên nhân chính để xảy ra sự việc trên.

Nhà đầu tư đã không chấp hành quy định

Thứ nhất, nhà đầu tư đã không chấp hành đúng các quy định của nhà nước đối với nhà ở thương mại; thứ hai, cán bộ địa phương cũng như cơ quan chức năng quản lý lỏng lẻo.

Khu nhà ở này đã có chủ trương xây dựng từ trong năm 2020, UBND tỉnh đã thống nhất cho sang tên cũng như chuyển đổi mục đích sử dụng đất và đưa vào kế hoạch sử dụng đất của năm 2022 của TP Vĩnh Long, cũng như kế hoạch sử dụng nhà ở trong giai đoạn 2021-2025 được UBND tỉnh phê duyệt.

Tỉnh Vĩnh Long chia sẻ doanh nghiệp cố ý làm trái chủ trương

Theo ông Liệt, trong quá trình thực hiện, chủ trương cũng đã có nhưng doanh nghiệp không thực hiện những bước tiếp theo để hoàn chỉnh thủ tục đầu tư. Sở Xây dựng cũng đã xử phạt doanh nghiệp thiếu giấy phép xây dựng cũng như Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đã xử phạt vì thiếu giấy phép đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường phạt vì đã không chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Chủ trương đã có nhưng chính các doanh nghiệp đã không thực hiện theo
Chủ trương đã có nhưng chính các doanh nghiệp đã không thực hiện theo

“Doanh nghiệp không thực hiện chứ không phải là không có chủ trương. Trong quá trình làm doanh nghiệp đã không đáp ứng các thủ tục mà lại xây dựng tiếp. Dưới góc độ địa phương chỉ đạo dừng tất cả những hoạt động xây dựng tại khu phố Khang Thị cũng như dừng việc rao bán nhà ở xã hội; chỉ đạo cơ quan chức năng làm rõ các lỗi quản lý của Nhà nước cũng như lỗi của doanh nghiệp để có hướng xử lý kịp thời”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long đã trả lời với báo chí.

Cũng theo lãnh đạo của tỉnh Vĩnh Long, trách nhiệm của cơ quan Nhà nước cũng đóng vai trò rất lớn trong vấn đề này, đặc biệt chính là cơ quan chuyên môn lỏng lẻo trong quá trình kiểm tra và để doanh nghiệp làm ra như thế. Sự phối hợp giữa các sở và ngành chưa tốt. UBND tỉnh sẽ rút kinh nghiệm trong những bước tiếp theo.

Công ty TNHH địa ốc P&G nhiều lần bị xử phạt

Trước đó, chiều ngày 27/2, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm có văn bản chỉ đạo những cơ quan chức năng làm rõ, xử lý trách nhiệm tổ chức cũng như cá nhân liên quan để xảy ra việc một khu phố xây không phép ở trung tâm thành phố.

Công ty TNHH địa ốc P&G được cho là đã tự ý khi sử dụng không đúng mục đích sử dụng đất theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp tại khu vực đô thị nhưng cũng không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép ở trên tổng diện tích vi phạm là 4.279,4m2, bao gồm đất trồng cây lâu năm hay đất nuôi trồng thủy sản để xây dựng khu phố Khang Thị (phường 2, TP Vĩnh Long).

Công ty đó đã tự ý nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ chính ông N.V.U. vào ngày 06/05/2021, với tổng diện tích lên tới 6.764,8m2 để thực hiện dự án nhà phố mà vẫn chưa được UBND cấp tỉnh chấp thuận.

Hình ảnh khu phố Khang Thị
Hình ảnh khu phố Khang Thị

Khu phố Khang Thị nằm cách UBND tỉnh Vĩnh Long vào khoảng 2km, bên trong có 42 căn nhà với diện tích sử dụng 210-220m2/căn, được quảng bá sẽ xây dựng theo phong cách châu Âu. Theo khảo sát của phóng viên, những căn nhà này đang được chào bán ở trên các trang mạng bất động sản với giá từ 5-5,5 tỷ đồng.

Dự án đã được lắp điện và cấp nước đầy đủ cho người dân sinh hoạt như một khu đô thị hoàn chỉnh. Những căn nhà được đánh số và hầu hết chỉ mới hoàn thiện phần ngoại thất. Ba trong số bốn mươi hai căn cũng đã có người sử dụng.

Kể từ lúc xây dựng, Công ty TNHH địa ốc P&G cũng đã 2 lần bị UBND tỉnh Vĩnh Long xử phạt hành chính vì chưa thể hoàn thiện hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà đã tiến hành xây dựng, với tổng tiền đã trên 300 triệu đồng.

Lời kết

Công ty TNHH địa ốc P&G đã liên tục sai phạm dẫn đến vụ việc điều tra và truy cứu trách nhiệm đối với khu đô thị này. Mức xử phạt trên 300 triệu dường như vẫn chưa đủ để răn đe đối với họ.

Bài viết tham khảo:

Tin tức liên quan

Back to top button