Ukraine sẽ giành lại Crimea sau những cảnh báo của Nga

Những quan chức của Ukraine đã lên tiếng đáp lại sau khi Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia nước Nga Dmitry Medvedev cảnh báo về việc Mỹ tiếp tục cung cấp vũ khí hiện đại cho Kiev. Nước Ukraine khẳng định sẽ giảnh lại Crimea sau những cảnh báo của Nga

Crimea thuộc về nước Ukraine

“Luật pháp quốc tế rất rõ ràng. Nước Ukraine có thể giải phóng lãnh thổ của mình bằng bất kỳ công cụ nào. Crimea thuộc về Ukraine, ông Mykhailo Podoliak, cố vấn Tổng thống ông Volodymyr Zelensky, tuyên bố hôm 04/02/2023.

“Do vậy, những lời đe dọa của những quan chức nước Nga về “các cuộc tấn công đáp trả” chỉ nhằm mục đích xác nhận ý định thực hiện của các cuộc tấn công hàng loạt. Và nỗ lực gây sợ hãi theo phong cách truyền thống của nước Nga. Luôn phớt lờ ông Medvedev”, ông Podoliak cho biết thêm.

Cố vấn tổng thống Mykhailo Podoliak
Cố vấn tổng thống Mykhailo Podoliak

Tuyên bố của cố vấn Tổng thống nước Ukraine được đưa ra sau khi Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev ngày 04/02/2023 cảnh báo về hậu quả việc các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ, tiếp tục cung cấp vũ khí hiện đại cho nước Ukraine.

Cựu Tổng thống Medvedev cũng đưa ra cảnh báo, nếu nước Ukraine tấn công các cơ sở của nước Nga ở bán đảo Crimea, nước Nga sẽ chỉ có cách “đáp trả” lại, kể cả bằng vũ khí hạt nhân.

Ukraine muốn dành lại Crimea
Ukraine muốn dành lại Crimea

“Sẽ không có sự đàm phán trong trường hợp này, chỉ có tấn công đáp trả mà thôi. Toàn bộ nước Ukraine sẽ bị đốt cháy. Chúng tôi có thể đáp trả bằng nhiều cách khác nhau. Tổng thống (Vladimir Putin) đã khẳng định chắc chắn những điều trên”, ông Medvedev nhấn mạnh.

Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân

Theo ông Medvedev, nước Nga không đưa ra giới hạn phương thức đáp trả, tùy vào bản chất, tình hình của mối đe dọa mà Moscow có thể sử dụng những vũ khí “theo học thuyết quân sự, trong đó có các nguyên tắc cơ bản nhất về răn đe hạt nhân”.

Học thuyết hạt nhân của nước Nga quy định: Moscow có thể sử dụng vũ khí hạt nhân nếu đối phương của họ sử dụng vũ khí hạt nhân. Hoặc các vũ khí hủy diệt hàng loạt khác chống lại nước Nga và các đồng minh, hay khi sự tồn tại của nước Nga bị đe dọa.

Bán đảo Crimea sáp nhập vào nước Nga từ năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý gây nhiều tranh cãi. Moscow đã tuyên bố Crimea là “vấn đề không thể thương lượng”. Trong khi đó, Kiev cho biết rằng, sẽ không có sự hòa đàm nếu nước Nga không rút hết quân khỏi nước Ukraine, khôi phục toàn vẹn lãnh thổ cho nước Ukraine, trong đó có Crimea.

Những binh lính đang chiến đấu trong cuộc giao tranh giữa 2 nước
Những binh lính đang chiến đấu trong cuộc giao tranh giữa 2 nước

Theo nguồn thông tin nhận được, Lầu Năm Góc đánh giá, trong tương lai gần, nước Ukraine khó giành lại Crimea. Đồng thời cảnh báo bất cứ những kế hoạch tấn công nào của Kiev nhằm vào bán đảo này sẽ có nguy cơ khiến xung đột leo thang nguy hiểm.

Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh, được đồn đoán cho rằng, nước Mỹ có thể sẽ cung cấp các vũ khí tầm xa cho phép nước Ukraine tấn công Crimea hay những mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ nước Nga. Tổng thống nước này Ông Volodymyr Zelensky đã nhiều lần tuyên bố sẽ giành lại tất cả những vùng lãnh thổ đã mất, bao gồm cả Crimea.

Thiếu tướng Kyrylo Budanov, Cục trưởng Cục Tình báo Quốc phòng nước Ukraine, hôm 31/01/2023 cho biết rằng nước này “phải làm mọi cách để đảm bảo rằng Crimea sẽ trở về nhà của mình  vào mùa hè”.

Cảnh sát nước Ukraine hôm 03/02/2023 tuyên bố nước này đang “chuẩn bị cho cuộc tấn công đến tận Crimea và Biển Đen nhằm đẩy lùi đối phương ra khỏi vùng lãnh thổ”. Để đạt được những mục tiêu giành lại vùng lãnh thổ đang bị Nga kiểm soát, bao gồm bán đảo Crimea và cả hai vùng Donetsk và vùngLugansk ở miền Đông, nước này đã thành lập 08 lữ đoàn tấn công.

Lời kết

Cuộc chiến căng thẳng giữa 2 quốc gia Nga – Ukraine  vẫn đang diễn ra rất phức tạp. Các bạn hãy cùng Bóng đá Phủi cập nhật thật nhiều thông tin nữa nhé.

Bài viết tham khảo :

Tin tức liên quan

Back to top button