Trung Quốc đóng cửa nhiều trường học vì COVID-19

Trung Quốc phải đóng cửa rất nhiều lớp học vì COVID-19 cũng như cúm và virus nôn mửa.

Rất nhiều trường học của Trung Quốc phải đóng cửa

Một số trường học ở trên khắp Trung Quốc cũng đã tạm đóng cửa các lớp học vào đầu tuần này để có thể ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 cũng như cúm, dịch nôn mửa và một số bệnh lây truyền khác.

Những em học sinh Trung Quốc đã phải nghỉ học vì dịch bệnh
Những em học sinh Trung Quốc đã phải nghỉ học vì dịch bệnh

10 học sinh lớp hai ở trong cùng một lớp học đã phải nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2 ở tuần trước ở Hàng Châu (Trung Quốc), buộc các cơ quan giáo dục địa phương phải đóng cửa lớp học ngay trong bốn ngày từ thứ Hai (20/02). Những học sinh này có thể sẽ bị nhiễm bệnh lần đầu tiên, các quan chức địa phương cho hay.

Cùng lúc đó tại Thượng Hải, một số lớp tiểu học đã đóng cửa ngay sau khi bốn học sinh được chẩn đoán là mắc cúm cũng như những học sinh khác có các triệu chứng tương tự.

Dịch covid tại Trung Quốc hiện vẫn đang lan rộng
Dịch covid tại Trung Quốc hiện vẫn đang lan rộng

Những trường hợp bị nhiễm cúm đã đóng cửa lớp học cũng và được báo cáo ở nhiều trường học khác ở trên khắp tỉnh Chiết Giang, thủ đô Bắc Kinh cũng như thành phố Thiên Tân gần đó.

Trung Quốc vẫn đang “gồng mình” chống dịch

Việc Trung Quốc cùng lúc đó dỡ bỏ gần như tất cả các biện pháp phòng dịch vào ngay đầu tháng 12/2022 đã gây ra một đợt bùng phát COVID-19 lớn nhất ở thế giới, với gần 90% dân số 1,4 tỷ người của nước này đã nhiễm bệnh trong vòng chưa đầy hai tháng.

Mặc dù việc phong tỏa cũng như xét nghiệm hàng loạt cũng đã giảm bớt khi Trung Quốc đã từ bỏ chính sách “zero COVID”, nhưng chính quyền nơi đây vẫn cho phép các trường học tạm dừng lại công việc giảng dạy trực tiếp – theo từng lớp hay toàn bộ trường – để ngăn chặn sự bùng phát của dịch COVID-19 cũng như các bệnh truyền nhiễm khác.

Các quan chức y tế ở tại Bắc Kinh hôm 22/02 cho hay bệnh cúm và norovirus (virus gây nôn mửa) cũng đã bùng phát vào tháng 2 và chủ yếu ở các trường học và nhà trẻ.

Hiện dịch bệnh vẫn đang lan rộng và chưa có dấu hiệu dừng lại
Hiện dịch bệnh vẫn đang lan rộng và chưa có dấu hiệu dừng lại

Số ca mắc cúm cũng đang dần được gia tăng khi Trung Quốc khôi phục trạng thái bình thường như trước khi đại dịch khởi phát. Tỷ lệ dương tính với cúm ở đất nước Trung Quốc đã tăng từ 0,7% (giữa tháng 2) lên 3,4%.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh tại Trung Quốc cũng cảnh báo về sự bùng phát của dịch virus norovirus gây sốt hay nôn mửa và tiêu chảy cũng như bệnh tay chân miệng và thủy đậu. Tất cả đều có thể rất dễ dàng bùng phát trong trường học.

Lời kết

Việc gỡ bỏ những chính sách phòng chống dịch covid 19 đã vô tình để dịch bệnh tiếp tục lan rộng. Các em học sinh tại Trung Quốc còn khá nhỏ, hệ miễn dịch của các em vẫn còn rất non nớt để có thể chống  lại covid 19. Việc Trung Quốc để lan rộng đại dịch lần này vô cùng đáng lên án.

Bài viết tham khảo:

Tin tức liên quan

Back to top button