Trọng tài Việt Nam bắt nhịp nhanh với công nghệ VAR

Trọng tài Việt Nam và 18 trợ lý của V-League sau 4 ngày làm quen với công nghệ VAR, đã bắt nhịp và phân tích các tình huống cơ bản khá tốt.

Trọng tài Việt Nam dần làm quen với công nghệ VAR

Từ ngày 20/2 đến ngày 6/3, 18 trợ lý, trọng tài Việt Nam của giải V-League đã và đang tham gia với các giai đoạn làm quen VAR trên hệ thống mô phỏng, phân tích các tình huống tương đối đơn giản dưới sự hướng dẫn của các giảng viên FIFA và tổ giảng viên trọng tài của Việt Nam.

Sau 4 ngày đầu tiên bắt đầu làm quen, các vị trọng tài Việt Nam đều rất hào hứng với công nghệ VAR. Trọng tài Hoàng Ngọc Hà đã chia sẻ: “Anh em trọng tài đang rất tự tin, nỗ lực hết mình tham gia và phấn đấu hoàn thành tốt các khóa học về VAR. Sau giai đoạn lý thuyết này, chúng tôi sẽ bước vào giai đoạn 2, làm quen với VAR trên hệ thống mô phỏng.

Trọng tài Việt Nam bắt nhịp nhanh với công nghệ VAR
Trọng tài Việt Nam bắt nhịp nhanh với công nghệ VAR

Thông qua các clip được xem và học hỏi trên lớp, các trọng tài Việt Nam cũng có thêm sự tự tin rằng mình có thể hoàn thành tốt hơn các công việc, với sự xuất hiện của VAR. Khi học thêm từ VAR, chúng tôi đã rất hào hứng. Bởi từ các góc máy chính xác, chúng tôi có thể quan sát tốt hơn về một vài tình huống mà vốn dĩ ở trên sân chúng tôi không thể bao quát được hết. Từ đây, trọng tài ở trong phòng VAR có thể giúp cho trọng tài chính hoàn thành tốt được nhiệm vụ của mình”.

Trợ lý FIFA – ông Nguyễn Trung Hậu bày tỏ: “Trước mắt, những điều mà chúng tôi sẽ phải làm được là phối hơp tốt giữa các trọng tài và tất cả anh em kỹ thuật viên trong phòng VAR. Cũng sẽ dễ hiểu khi đây là lần đầu tiên chúng tôi bắt đầu làm quen với VAR. Trong vòng 10 ngày còn lại của khóa đào tạo, tôi cũng như toàn thể anh em trọng tài sẽ tiếp thu những gì tốt nhất mà các giảng viên đã truyền đạt và cố gắng hoàn thành bài kiểm tra mà FIFA dành cho toàn bộ chúng tôi”.

Các trọng tài hào hứng trước trải nghiệm về công nghệ VAR
Các trọng tài hào hứng trước trải nghiệm về công nghệ VAR

Cố gắng để chuyên nghiệp hóa bóng đá Việt Nam

Đánh giá toàn bộ về 4 ngày học tập vừa qua, ông Võ Minh Trí – Ủy viên Ban Trọng tài của VFF, Giảng viên đào tạo Trọng tài công nghệ VAR chia sẻ: “Các trọng tài Việt Nam đã rất cố gắng đều đặn học tập từng ngày, cứ từ 8 giờ sáng đến 18 giờ tối, thậm chí có hôm là 19h00. Với sự nỗ lực từ các trọng tài, tôi có thể nhìn thấy sự tiến bộ rõ rệt khi làm quen với công nghệ VAR của họ.

Sự phối hợp giữa các trọng tài Việt Nam và trợ lý, trọng tài với những kỹ thuật viên trong việc tìm góc máy phù hợp, thực hiện các công đoạn phân tích kỹ thuật và đảm bảo được sự phân tích đồng nhất giữa các trọng tài với nhau có sự tiến triển rất tốt. Đến nay, tôi luôn cho rằng các trọng tài bước đầu đều đã đạt được yêu cầu mà các giảng viên đề ra.

Công nghệ VAR trong bóng đá
Công nghệ VAR trong bóng đá

Lời Kết

Công nghệ VAR đã và đang được triển khai hầu hết ở các giải đấu VĐQG lớn và quan trọng. Bóng đá Việt Nam cũng đang cố gắng bắt kịp với thế giới nền công nghệ này. Công nghê VAR là 1 bước tiến mới quan trọng với bóng đá Việt Nam trong quá trình phát triển cũng như chuyên nghiệp hóa bóng đá 1 cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Bài viết tham khảo:

Tin tức liên quan

Back to top button