Chiến thuật đá bóng phủi: Những kỹ năng cần có của một tiền vệ xuất sắc

Đá bóng phủi không còn là một cái tên xa lạ trong giới yêu thích đá bóng. Trong các trận đấu giữa các đội với nhau luôn có các hàng ngự như tiền vệ, hậu vệ, thủ môn…. là những vị trí không thể thiếu trong đội đá bóng và là những người quyết định thắng bại của một đội bóng. Trong bài viết dưới đây, cùng bóng đá phủi tìm hiểu rõ hơn về kỹ năng cần có của một tiền vệ mà nhiều người luôn thắc mắc và mong chờ.

Làm chủ bóng trên sân 

Không nói điêu khi nói tiền vệ là người có khả năng điều khiển và làm chủ quả bóng một cách dễ dàng. Tiền vệ là người có thể mở ra con đường dễ dàng hơn cho các đồng đội nhờ vào tài đưa bóng qua các hàng phòng thủ khó trong đá bóng phủi. Vì thế các cầu thủ phải thống nhất một chiến thuật cụ thể để có thể làm chủ được trên sân bóng phủi một cách dễ dàng nhất.

Làm chủ bóng trên sân 
Làm chủ bóng trên sân

Ưu điểm khi làm chủ sân đá bóng phủi

Khi các cầu thủ vị trí tiền vệ tấn công khi đã giành được bóng thì nhờ các kỹ thuật cao và kinh nghiệm của riêng mình, người tiền vệ có thể dễ dàng di chuyển theo ý muốn và làm chủ được thế trận đấu và vượt qua các đối thủ một cách suôn sẻ. Khi cầu thủ đã làm chủ được quả bóng thì sẽ làm cho đội đối thủ lo lắng và có thể chiến thắng với các kĩ thuật của riêng mình. 

Nhược điểm khi làm chủ sân đá bóng phủi

Trong trận đấu, nếu không may có pha đỡ bóng bị trật nhịp thì sẽ mất đi cơ hội di chuyển bóng và để vuột mất cơ hội chiến thắng chỉ trong vài giây ngắn ngủi. Điều này rất nguy hiểm cho toàn đội khi để vuột mất bóng cho đối thủ. Chỉ sau đó, tình thế sẽ chuyển thành chủ động thành bị động và gặp khó khăn khi thi đấu. Cho nên làm chủ được bóng trong lúc luyện tập đến khi ra trận đấu sẽ giúp đội có nhiều pha cứu nguy kịp thời nhất.

Đánh lạc hướng đối phương

Đánh lạc hướng đối phương là một chiến thuật đặc biệt trong sân bóng sử dụng để đối phó. Nó có công dụng hữu hiệu cho một trận đấu đầy cam go và khó khăn khi đối thủ quá mạnh. Bởi dương đông kích tây sẽ làm sao nhãng lực chú ý của đội bạn và cầu thủ đội nhà sẽ bọc lót tấn công bất ngờ khi đối phương lơ là, bộc lộ ra điểm yếu.

Đánh lạc hướng đối phương
Đánh lạc hướng đối phương

Xem thêm: 

Ưu điểm khi đánh lạc hướng đối phương

Trong đá bóng phủi khi đang di chuyển bóng thì các tiền vệ sẽ kèm chặt quả bóng trong khoảng cách đủ gần. Có thể là hai hay ba cầu thủ tiền vệ lên cùng một lúc, làm cho đối thủ không biết là người nào tiếp theo sẽ chạm quả bóng và sẽ chuyền cho ai. Có thể làm các động tác giả như chạm nhẹ hay vòng qua quả bóng làm cho đối thủ bối rối hoảng loạn, tạo ra khe hở để di chuyển về phía trước. Tấn công bất ngờ cũng là yếu tố chủ chốt quan trọng trong chiến thuật đánh lạc hướng này.

Nhược điểm khi đánh lạc hướng đối phương

Nếu không đủ nhanh và bất ngờ thì không thể sút bóng vào khung thành của đội đối thủ để giành được pha bóng xuất sắc một cách dễ dàng. Một cú dứt điểm phải được thực hiện bởi người có kỹ thuật và độ linh hoạt cao. Nếu không thì đội đối thủ sẽ lợi dụng kẽ hở để tiếp cận ở khoảng cách đủ gần và giành bóng.

Tính toán đường bóng di chuyển

Trong đá bóng phủi thì muốn sút cú đá vào lưới ở khoảng cách ngắn trong sân phủi thì điều đó không hề dễ dàng đối với các cầu thủ. Vì thế cần quan sát và tính toán thật kỹ đường đi di chuyển của quả bóng dựa trên kỹ thuật cá nhân và khoảng cách giữa các cầu thủ bên đội đối thủ. Kỹ năng này thường có ở một cầu thủ tiền vệ xuất sắc có chuyên môn và lối đánh bóng ưu việt nhất đội. 

Tính toán đường bóng di chuyển
Tính toán đường bóng di chuyển

Khả năng quan sát nhạy bén

Trong thời gian diễn ra trận đấu đá bóng phủi thì muốn có nhiều thời gian để quan sát là điều không thể. Khi đang tính toán thì đối thủ có thể áp sát và cướp mất đi cơ hội tấn công. Vì thế khi đã chạm vào được quả bóng thì phải định hình ngay nên chuyền bóng cho ai và tính toán xem thời gian hậu vệ bên đối thủ có thể bắt bài. Nếu có thể định hình hoàn hảo, đồng đội sẽ gặp không gian thuận lợi để ghi bàn.

Khả năng quan sát nhạy bén
Khả năng quan sát nhạy bén

Tâm lý vững vàng 

Trong tình thế cực kỳ căng thẳng và giật gân, giữ vững trái bóng và không bị lung lay trước các nước đi của đối thủ. Các nước đi được tính toán kỹ lưỡng và được định hình thì sẽ có đường di chuyển tuyệt vời. Với niềm đam mê mãnh liệt với đá bóng phủi mang cho bạn sự tự tin, niềm đam mê cháy bóng. Tiếp sức cho đồng đội sự nhiệt tình của bạn thì mọi bàn thắng sẽ trong tầm tay bạn. 

Đá bóng phủi trên sân phủi là niềm đam mê của biết bao con người yêu thích thể thao, mong muốn có thể thỏa sức bay nhảy, tự do, chơi hết sức mình. Click xem bóng đá trực tiếp Mong những thông tin trên sẽ giúp ích cho những bạn yêu thích môn thể thao này.

Tin tức liên quan

Back to top button