Giá xăng dầu sắp giảm, có loại còn giảm hơn 1.000 đồng/lít?

Dự đoán giá xăng dầu sắp tới sẽ giảm rất mạnh. Có những loại sẽ giảm hơn 1.000 đồng/lít.

Giá xăng dầu sẽ tăng theo xu hướng của thế giới?

Giá xăng dầu trong ngày 11/2 được dự báo sẽ giảm theo xu hướng thế giới. Nếu như cơ quan quản lý không tác động đến quỹ bình ổn, giá xăng của E5 RON 92 có thể giảm 310 đồng/lít, xăng của RON 95 giảm 400 đồng/lít.

Dữ liệu từ Bộ Công Thương cho thấy rằng giá xăng thành phẩm trên thị trường Singapore cập nhật cho đến ngày 8/2 giảm nhẹ so với kỳ trước. Bình quân với mỗi thùng xăng RON 92 (loại dùng để pha chế xăng E5 RON 92) có giá khoảng 96,8 USD; xăng RON 95 khoảng 100 USD/thùng. Giá các loại dầu cũng đều có xu hướng đi xuống.

Biểu đồ giá xăng dầu ngày 8/2
Biểu đồ giá xăng dầu ngày 8/2

Trao đổi với bóng đá Phủi, lãnh đạo của một doanh nghiệp xăng dầu dự báo rằng giá xăng dầu trong kỳ điều chỉnh ngày mai (11/2) có thể giảm theo xu hướng giá trên thế giới. Cụ thể, xăng E5 RON 92 có thể giảm khoảng 310 đồng/lít, xăng RON 95 có thể giảm khoảng 400 đồng/lít. Trong khi đó, giá của dầu hỏa được dự báo giảm khoảng 840 đồng/lít, dầu diesel cũng giảm 1.300 đồng/lít, dầu mazut giảm 390 đồng/kg.

Nếu như cơ quan điều hành không trích lập và đồng thời chi quỹ bình ổn, giá xăng có thể sẽ giảm nhẹ hơn. Trường hợp dự báo trên là chính xác, giá xăng sẽ có lần giảm đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán này.

Tại kỳ điều chỉnh gần nhất trong ngày 30/1, giá xăng E5 RON 92 tăng gần 970 đồng, lên 22.320 đồng/lít; xăng RON 95 tăng 990 đồng, lên đến 23.140 đồng/lít.

Tại dự thảo Nghị định về kinh doanh xăng dầu lần thứ 2, Bộ Công Thương bất ngờ ra đề nghị giữ nguyên quy định hiện hành về chức năng cũng như nhiệm vụ của các bộ, ngành trong quản lý xăng dầu.

GIá xăng dầu sẽ giảm mạnh?
GIá xăng dầu sẽ giảm mạnh?

Tuy nhiên, Bộ Tài chính ra đề xuất giao Bộ Công Thương đảm nhận hết những phần việc của Bộ Tài chính đang làm hiện nay. Bộ Tài chính sẽ chỉ thực hiện các chức năng thanh, kiểm tra theo đúng quy định.

Giá xăng dầu được triển khai ra sao trong thời gian tới?

Hiện tại, Bộ Công Thương là cơ quan quản lý Nhà nước trong cả lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, đồng thời là cơ quan chủ trì và điều hành giá xăng dầu. Trong khi đó, Bộ Tài chính đã thực hiện việc giám sát trích lập, sử dụng tới quỹ bình ổn giá, rà soát tính toán và công bố các khoản định mức để tính giá cơ sở.

Bộ Tài chính cho biết phương án trên đã được đánh giá từ thực tiễn, đặc biệt là kể từ khi có những biến động khá bất ổn của thị trường xăng dầu và cũng đã dựa trên các cơ sở pháp lý. Việc giao cho 2 Bộ quản lý sẽ gây sự phân tán trong khâu tổ chức thực hiện; làm phát sinh thêm những quy trình cũng như gây khó khăn cho cơ quan điều hành giá vì giá cơ sở là tổng hòa giữa các yếu tố hình thành giá, không chỉ đơn giản là việc ra quyết định tăng hoặc giảm giá tại thời điểm điều hành giá ấy.

Giá xăng dầu được điều chỉnh
Giá xăng dầu được điều chỉnh

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương chính là cơ quan quản lý, cấp phép cho những thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu; hướng dẫn các hoạt động kinh doanh; xuất nhập khẩu… bảo đảm cung ứng xăng dầu để có được ổn định, đáp ứng nhu cầu xăng dầu các trên địa bàn.

Vì vậy, Bộ Công Thương có thể chủ động xác định một cách chính xác và tính toán các yếu tố hình thành giá cơ sở cũng như công bố điều hành; chủ động trong phương án điều hành trong các tình huống thiếu hụt, bất thường.

Lời kết

Thật vui cho chính mỗi người dân chúng ta khi giá xăng lại có đợt giảm lớn như vậy. Cuộc sống của chúng ta cũng sẽ vơi bớt được phần nào nỗi lo của giá xăng. Hãy cùng bóng đá Phủi theo dõi tiếp xem liệu rằng giá xăng ngày mai (11/2) sẽ giảm ra sao quý độc giả nhé.

Bài viết tham khảo :

Tin tức liên quan

Back to top button