Doanh thu âm 2.000 tỷ đồng từ công ty bà Đặng Thị Hoàng Yến

Làm thanh lý hợp đồng , trả lại tiền cho khách hàng và Tân Tạo đã tiến hành hạch toán giảm trừ doanh thu hàng tỷ đồng làm cho doanh thu thuần trên báo cáo tài chính năm 2022 là con số âm

Doanh thu âm của công ty Tân Tạo nguyên nhân từ đâu?

Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (với mã chứng khoán: ITA) đã công bố báo cáo kinh doanh quý IV/2022 với điểm đáng chú ý chính là doanh thu âm. Nguyên nhân khiến Tân Tạo ghi nhận kết quả doanh thu âm đó là khoản giảm trừ quá lớn.

Vào ngày 30/12/2022, Tân Tạo đã thanh lý hợp đồng cho thuê đất dài hạn xây dựng Trung tâm Điện lực Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang) đã được ký cách đây khoảng 10 năm với Công ty Cổ Phát triển Năng lượng Tân Tạo (TEDC). Sau khi thanh lý, Tân Tạo sẽ yêu cầu thu hồi đất, trả lại toàn bộ số tiền bao gồm thuế giá trị gia tăng đó là 855 tỷ đồng mà TEDC đã thanh toán. Tổng cộng số tiền giảm trừ doanh thu âm Tân Tạo cần ghi nhận là 2.142 tỷ đồng.

Công ty Tân Tạo - Với doanh thu âm 2000 tỷ
Công ty Tân Tạo – Với doanh thu âm 2000 tỷ

Trong báo cáo tài chính, ban lãnh đạo công ty cho hay dự án Kiên Lương 1 không có trong danh sách vận hành của công ty  trước năm 2030 theo quyết định của Tổng cục Năng lượng trong năm 2016. Do đó, Tân Tạo và TEDC không có cơ sở hạ tầng để tiếp tục triển khai dự án. Đây là trường hợp bất khả kháng phải theo hợp đồng.

Doanh thu bán hàng trong kỳ đạt 109 tỷ đồng nhưng phải giảm trừ hơn 2.100 tỷ đồng khiến doanh thu thuần của Tân Tạo quý IV/2022 có doanh thu âm 2.033 tỷ đồng. Công ty đã giảm trừ giá vốn hơn 1.600 Tỷ đồng, lợi nhuận theo đó cũng đã âm 400 Tỷ đồng.

Doanh thu âm của công ty Tân Tạo
Doanh thu âm của công ty Tân Tạo

Sau khi hạch toán các khoản chi phí thanh toán vay, bán hàng, quản lý doanh nghiệp và phần thu thuế đầu tư doanh nghiệp đã được mô tả tóm tắt, Tân Tạo có doanh thu âm, lỗ sau thuế là 330 tỷ đồng.

Công ty Tân Tạo báo lỗi khi khai báo tài liệu chính

Lũy kế cả năm, tập đoàn Chủ tịch HĐQT Đặng Thị Hoàng Yến (Maya Dangelas) ghi nhận số doanh thu thuần âm 1.576 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế âm 176 tỷ đồng. 2022 là năm đầu tiên Tân báo lỗi từ trước đến nay khi công bố tài liệu chính.

Đến hết năm nay, tổng tài sản của Tân Tạo đạt hơn 12.600 tỷ đồng. Trong cơ cấu nguồn vốn, khoản nợ phải trả của doanh nghiệp  này chỉ chiếm chưa tới 1.800 tỷ đồng, bằng 16% so với chủ sở hữu vốn. Trong đó, các khoản vay nợ của doanh nghiệp hơn 30 tỷ đồng. 

Doanh thu âm của công ty Tân Tạo trên sàn chứng khoán
Doanh thu âm của công ty Tân Tạo trên sàn chứng khoán

Trên sàn chứng khoán,  cổ phiếu  ITA hiệ n giao dịch ở mức giá 4.240 đồng. Bản doanh nghiệp tương đương hơn 4.000 Tỷ đồng. Bà Đặng Thị Hoàng Yến hiện đang sở hữu trực tiếp 5,8% cổ phần Tân Tạo. Cùng với lượng cổ phiếu do những người trong gia đình và các pháp nhân thực sự liên quan, gia đình bà Yến quản lý hơn 43% cổ phần của doanh nghiệp.

Năm qua, Tân Tạo gặp phải nhiều phen xì xào về thông tin “bị ép công bố mở thủ tục phá sản”. Vụ việc liên quan đến nhiều bên bao gồm Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xây dựng Quốc Linh, công ty Vietnam Land (chính là chồng cũ bà Đặng Thị Hoàng Yến làm tổng giám đốc).

Chủ tịch Tân Tạo sau đó cũng cho biết đã ghi đơn tại Tòa án Liên bang Mỹ (bà Yến có quốc tịch Mỹ), khởi kiện công ty Quốc Linh cũng như hai cá nhân là chủ doanh nghiệp này, đòi bồi thường hàng trăm triệu USD bằng cáo buộc “gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của Tân Tạo, gây thiệt hại lớn về tiền của, vật chất, tinh thần”.

Lời Kết

Bóng đá Phủi hy vọng trong thời gian tới Công ty Tân Tạo sẽ có nhiều thay đổi tích cực cải thiện doanh thu vào kỳ báo cáo tới.

Bài viết tham khảo :

Tin tức liên quan

Back to top button