Em bé sơ sinh nặng 5,8kg; được bác sĩ “mỏi tay” bế ra ngoài

Một người mẹ trẻ ở TPHCM sinh em bé nặng 5,8kg; bác sĩ đã phải “mỏi tay” bế ra ngoài. Sự việc hiện đã được phía đại diện bênh viện cho biết.

Hiện tại cả mẹ và em bé đều đã an toàn

Trước cân nặng quá “khủng” của thai nhi, lực lượng y bác sĩ đã khá vất vả để có thể đưa được em bé ra khỏi bụng mẹ.

Ngày 28/02, người đại diện Bệnh viện Hùng Vương (TPHCM) đã cho biết, những vị bác sĩ nơi đây vừa tiến hành đỡ đẻ cho một trường hợp mang thai với cân nặng vô cùng “khủng” và hiếm gặp.

Hình ảnh em bé với số cân nặng "khủng" đã an toàn chào đời
Hình ảnh em bé với số cân nặng “khủng” đã an toàn chào đời

Sản phụ là chị A.T. (29 tuổi, ngụ TPHCM), đã nhập viện khi đang mang thai 38,5 tuần và có vết mổ cũ. Qua thăm khám, các bác sĩ đã dự kiến đây chính là trường hợp thai to, nên chủ động dùng phương pháp sinh mổ để đảm bảo cho sự an toàn của mẹ và em bé.

Sáng ngày 27/02, ca phẫu thuật mổ “bắt em bé” đã được thực hiện, đưa bé trai nặng tới gần 5,8kg chào đời an toàn. Hiện sức khỏe của cả mẹ và em bé đều khỏe mạnh.

Bác sĩ đưa ra một số lưu ý dành cho các mẹ bầu

Bác sĩ Hoàng Lê Minh Hiền, Phó Trưởng phòng Công tác xã hội của Bệnh viện Hùng Vương đã chia sẻ, đây là lần đầu tiên chị đỡ sinh cho một trường hợp thai nhi rất nặng ký như vậy. “Khi bắt em bé ra, tôi đã phải bế và tỳ cả người vào để đỡ cậu ấy” – bác sĩ Hiền chia sẻ.

Một số khuyến cáo đã được đưa ra để các mẹ bầu lưu ý khi mang thai
Một số khuyến cáo đã được đưa ra để các mẹ bầu lưu ý khi mang thai

Theo bác sĩ Hiền chia sẻ, thông thường khi “con to”, người mẹ sẽ bị tiểu đường thai kỳ sẽ khiến em bé trong bụng dễ bị suy hô hấp cũng như nhiễm trùng huyết và viêm phổi. Tuy nhiên đối với trường hợp này, sản phụ T. đã không ghi nhận tiểu đường thai kỳ và sau sinh rất ổn.

Tính tới thời điểm hiện tại, chị T. đây chính là một trong những ca sinh nặng cân nhất ở tại Bệnh viện Hùng Vương.

Trước đó vào ngày 25/02, một sản phụ ở tại Hà Tĩnh cũng hạ sinh một em bé lần 3 với cân nặng tới 6kg, gấp đôi một đứa trẻ sơ sinh bình thường.

Em bé khi sinh có số cân nặng quá lớn sẽ rất ảnh hưởng tới việc hạ sinh của mẹ
Em bé khi sinh có số cân nặng quá lớn sẽ rất ảnh hưởng tới việc hạ sinh của mẹ

Các bác sĩ cảnh báo, đối với những trường hợp mang thai rất lớn có khá nhiều nguy cơ như vỡ tử cung, còn em bé sau khi sinh dễ bị hạ đường huyết hay bị rối loạn chuyển hóa. Do đó, phụ nữ mang thai lớn hay là có tiền sử sinh con trên 4kg được khuyến cáo rằng cần đi khám sàng lọc tiểu đường thai kỳ để có hướng theo dõi cũng như can thiệp phù hợp.

Lời kết

Việc sinh nở rất nguy hiểm được ví như sự “vượt cạn” của người mẹ. Nhất là đối với những em nhỏ có cân nặng quá khủng sẽ rất nguy hiểm trong ca sinh nở. Đây cũng chính là những kiến thức mà các mẹ cần chú ý trong suốt chu kỳ mang thai của mình.

Bài viết tham khảo:

Tin tức liên quan

Back to top button