Cục CSGT chia sẻ về việc ăn hoa quả, uống siro sẽ tăng nồng độ cồn?

Lãnh đạo Cục CSGT lý giải về thắc mắc của người dân khi ăn hoa quả hay uống siro, dùng thuốc sâu răng… khiến hơi thở có nồng độ cồn?

Cục CSGT đưa ra dẫn chứng bác bỏ ý kiến trên MXH

Sáng ngày 22/02, tại trụ sở Cục CSGT (Bộ Công an) đã diễn ra Hội nghị về kết quả bảo đảm trật tự cũng như an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội xuân năm 2023. Dự hội nghị có những vị lãnh đạo Cục CSGT cùng nhiều cơ quan, đơn vị thông tấn báo chí.

Hình ảnh buổi hội nghị Cục CSGT
Hình ảnh buổi hội nghị Cục CSGT

Tại hội nghị, một số cơ quan báo chí đã đặt câu hỏi với lãnh đạo Cục CSGT, liên quan đến những băn khoăn của người dân trước những thông tin trên mạng xã hội về việc ở trong quá trình xử lý vi phạm nồng độ cồn ngưỡng thấp hoặc là người dân nói uống sirô, ngậm thuốc sâu răng… khi bị phát hiện có nồng độ cồn thì CSGT sẽ xử lý ra sao?

Trả lời câu hỏi trên, Thiếu tướng Lê Xuân Đức nguyên Phó Cục trưởng Cục CSGT cho biết, trên máy đo nồng độ cồn sẽ có 2 chế độ, một là chế độ đo định tính, hai sẽ là chế độ đo định lượng.

“Khi lực lượng CSGT xác định đối tượng có nồng độ cồn thì mới tiến hành đo nồng độ theo chỉ số, để xác định hàm lượng là bao nhiêu. Do vậy, những trường hợp mạng xã hội đã đăng tải là ăn hoa quả, sử dụng thuốc đau răng… thì cũng đã được đo trước bằng định tính, nếu máy xác định có nồng độ cồn ở mức cao thì lực lượng CSGT mới tiếp tục đo bằng định lượng. Do vậy, CSGT không thể xử lý sai phạm những trường hợp mà không có nồng độ cồn được”, Thiếu tướng Đức lý giải.

Chiến sĩ công an thực hiện nhiệm vụ kiểm tra nồng độ cồn
Chiến sĩ công an thực hiện nhiệm vụ kiểm tra nồng độ cồn

Theo lãnh đạo Cục CSGT, lực lượng CSGT sẽ xử lý các vi phạm rõ ràng, đo bằng định tính trước khi đo bằng định lượng ở trong máy đo nồng độ cồn. Do vậy, lực lượng CSGT cũng đã thực hiện một cách rất công khai cũng như minh bạch, và không xử lý sai các đối tượng không sử dụng rượu bia.

Cục CSGT xác định ngưỡng vi phạm liên quan nồng độ cồn

Cũng theo Thiếu tướng Lê Xuân Đức, qua phối hợp làm việc cũng như tổ chức hội thảo nhiều lần giữa Cục CSGT với Bộ Y tế cho thấy, sẵn trong cơ thể chúng ta cũng đã có một lượng men nhất định ở trong máu để giải quyết tiêu hóa sinh lý ở mỗi con người, và đó là nồng độ cồn bình thường trong máu.

“Bởi vậy, khi CSGT đo nồng độ cồn bằng hơi thở, chắc chắn rằng người bị thổi nồng độ cồn cũng sẽ được đo định tính bằng máy đo nồng độ cồn trước đấy, rồi sau đó mới đo sang định lượng, kết quả sẽ đưa ra con số là bao nhiêu thì sẽ được căn cứ theo quy định ở Nghị định 100 mà xử lý. Do vậy không thể có chuyện những loại ăn hoa quả, uống siro hay dùng thuốc đau răng mà có thể bị phạt lỗi vi phạm nồng độ cồn được”, lãnh đạo Cục CSGT cũng khẳng định.

Để trả lời về câu hỏi trên của đại diện cơ quan báo chí, Trung tá Dương Thị Thu Trang nguyên Phó trưởng Phòng hướng dẫn tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, Cục CSGT đã cho biết, từ khi xây dựng luật phòng chống tác hại của rượu, bia cũng như các nghị định liên quan đến xử phạt như là Nghị định 100, các cơ quan chức năng của Bộ Công an và cơ quan Bộ Y tế qua rất nhiều lần hội thảo, đã nghiên cứu cũng như xác định được các ngưỡng vi phạm liên quan đến nồng độ cồn.

Cục CSGT- khẳng định sẽ không có chuyện xử phạm sai
Cục CSGT- khẳng định sẽ không có chuyện xử phạm sai

Theo Trung tá Trang, qua các ý kiến ở trên mạng xã hội liên quan đến việc uống sirô, nước hoa quả… làm xuất hiện nồng độ cồn, cho đến nay có trường hợp đã phát hiện nồng độ cồn được đưa vào bệnh viện để làm xét nghiệm máu cho kết quả ở mức rất thấp.

“Dựa vào kết quả trên sẽ có trường hợp không bị xử phạt. Tuy nhiên, các trường hợp này thực sự rất hãn hữu bởi ngưỡng vi phạm đã được tham vấn bởi các cơ quan có chuyên môn của Bộ Y tế trước khi ban hành quy định”, Trung tá Trang lý giải.

Lời kết

Hiện tại những ý kiến trên mạng xã hội đã được xác minh và làm rõ. Người dân chúng ta có thể yên tâm tham gia giao thông mà không sợ phạt sai lỗi về nồng độ cồn nữa.

Bài viết tham khảo:

Tin tức liên quan

Back to top button