Cầu thủ nữ Huỳnh Như và sự thành công tại châu Âu

Tính luôn tất cả các cầu thủ nam và nữ, thì cầu thủ nữ Huỳnh Như đang là người thành công nhất của bóng đá Việt Nam trên sân cỏ trời Âu. Dĩ nhiên, thành công của cầu thủ nữ Huỳnh Như không phải “từ trên trời rơi xuống”.

Cầu thủ nữ Huỳnh Như thi đấu rất ấn tượng

Ngay từ đầu mùa giải đến giờ, cầu thủ nữ Huỳnh Như đã thi đấu tổng cộng 16 trận trên mọi đấu trường cho CLB Lank FC, ghi được 6 bàn, thực hiện 2 pha kiến tạo thành bàn. Đây chính là những con số rất ấn tượng đối với một cầu thủ nữ đến từ khu vực Đông Nam Á.

Cầu thủ nữ Huỳnh Như hiện xếp thứ 2 trong danh sách các cầu thủ ghi bàn của Lank FC, chỉ đứng sau chân sút chủ lực Malu Schmidt (8 bàn). Dù vậy, tỷ lệ ghi được bàn thắng của cầu thủ nữ Huỳnh Như tính trên tổng số thời gian thi đấu là tốt hơn so với Schmidt: Trung bình cầu thủ nữ Huỳnh Như cần 121,5 phút xuất diện trên sân để ghi 1 bàn, trong khi thông số này của cầu thủ Malu Schmidt là 138,9 phút.

Dù thành công tại trời Âu, nhưng Huỳnh Như cũng đã tâm sự rất thật rằng, đấy là quãng đường chẳng hề dễ dàng với cô, “Khi tôi mới đến đây, các đồng đội xem tôi như 1 đứa con nít” – cô gái này vui vẻ tâm sự rất thật.

Huỳnh Như là cầu thủ Việt Nam hiếm hoi khẳng định được chỗ đứng tại châu Âu
Huỳnh Như là cầu thủ Việt Nam hiếm hoi khẳng định được chỗ đứng tại châu Âu

Thể hình chính là bất lợi rất lớn đối với một cầu thủ đến từ Đông Nam Á như Huỳnh Như so với tất cả các cầu thủ châu Âu. Huỳnh Như nói thêm: “Khi mới chuyển sang Bồ Đào Nha, tôi đã phải thích nghi rất nhiều, về cách sinh hoạt, tập luyện cùng cả đội, đến thích nghi với việc lệch múi giờ, trong khi đó bản thân tôi cũng chưa có nhiều thời gian để hòa nhập với 1 môi trường mới”.

“Tôi đã không ngừng nỗ lực trên sân tập và chờ đợi những cơ hội, các cầu thủ nội 1 khi đã xuất ngoại rồi thì mới thấy thật sự rất khó khăn” – vẫn là chia sẻ rất thật của cô gái kim cương của bóng đá nữ Việt Nam.

Trước Huỳnh Như, đã từng có rất nhiều đồng nghiệp nam từ trong nước chuyển sang châu Âu thi đấu, thế hệ trước có các cầu thủ như: Nguyễn Việt Thắng, Lê Công Vinh (đến Bồ Đào Nha), thế hệ sau này có Nguyễn Công Phượng (đến Bỉ), hậu vệ Đoàn Văn Hậu (Hà Lan), hay tiền vệ Nguyễn Quang Hải (Pháp).

Sự thành công với bóng đá nữ Châu Âu

Tuy vậy, vẫn chưa có cầu thủ nào thành công ở mức độ trở thành trụ cột chính của đội bóng mà mình khoác áo tại trời Âu như cầu thủ nữ Huỳnh Như. Dĩ nhiên, bóng đá nữ không hề giống bóng đá nam, mức độ cạnh tranh của nền bóng đá nữ không thể khốc liệt bằng. Tuy nhiên, Huỳnh Như vẫn còn có lối đi riêng để thành công.

Huỳnh Như hiện tại được các đồng đội tại Lank FC (Bồ Đào Nha) thừa nhận năng lực
Huỳnh Như hiện tại được các đồng đội tại Lank FC (Bồ Đào Nha) thừa nhận năng lực

Cô đã phát huy tối đa những lợi thế của cầu thủ Việt Nam để có thẻ khỏa lấp cho nhược điểm về mặt thể hình cũng như những khác biệt về văn hóa, môi trường sống và môi trường thi đấu.

Cựu phó chủ tịch (PCT) phụ trách chuyên môn của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), ông Dương Vũ Lâm đã nhận xét: “Huỳnh Như là nữ cầu thủ rất thông minh, cô ấy gặp bất lợi về mặt thể hình (cao 1m58) ngay cả trong bóng đá Đông Nam Á chứ không cần phải so với bóng đá châu Âu, nhưng cô gái đã này biết khắc phục nhược điểm ấy qua lối chơi bóng đặc trưng”.

“Huỳnh Như đá bóng tuy rất đơn giản, chạm bóng ít, không cần giữ bóng lâu, tránh cho các đối thủ có cơ hội tiếp cận quá gần với cô. Khi Huỳnh Như xử lý nhanh xong các tình huống, đối phương mới chỉ kịp áp sát nữ cầu thủ này” – ông Dương Vũ Lâm cho biết thêm.

Trong khi đó, cựu HLV Lê Hữu Tường cũng cho biết: “cầu thủ nữ Huỳnh Như có nhiều kỹ thuật nhưng cô ấy đã không lạm dụng kỹ thuật quá nhiều. Nhãn quan chiến thuật của Huỳnh Như là rất tốt giúp cô có thể đọc ra tình huống, phát hiện những khoảng trống trước đối thủ, rồi khai thác các khoảng trống này 1 cách hiệu quả nhất”.

Huỳnh Như tin tưởng các cầu thủ Việt Nam có thể thành công ở châu Âu
Huỳnh Như tin tưởng các cầu thủ Việt Nam có thể thành công ở châu Âu

Một yếu tố khác, ở ngay thời điểm sang châu Âu, cầu thủ nữ Huỳnh Như có nhiều kinh nghiệm hơn các đồng nghiệp của cô (năm nay cầu thủ nữ Huỳnh Như bước sang tuổi 32).

Nếu như ngày trước những Công Vinh và Việt Thắng sang châu Âu chủ yếu để học hỏi, Công Phượng, Đoàn Văn Hậu, Quang Hải thì sang châu Âu khi vẫn còn khá trẻ, thì Huỳnh Như đã đến với Lank FC khi cô đã đạt độ chín trong sự nghiệp bóng đá.

Lời Kết

Với những kinh nghiệm có được sau nhiều năm thi đấu ở Việt Nam, đặc biệt lối chơi của cô hướng đến việc phục vụ lợi ích chung của tập thể, thay vì chỉ cố gắng tôn vinh bản thân, đã giúp cô dễ dàng hòa nhập và dễ dàng được chấp nhận bởi các đồng nghiệp ở CLB mới!

Bài viết tham khảo:

Tin tức liên quan

Back to top button