Tên lửa hành trình được quân đội Nga phóng qua Ukraine

Nga phóng 36 chiếc tên lửa hành trình, nhiều khu vực tại Ukraine rung chuyển. Hiện chưa có ghi nhận thiệt hại về mạng người.

Tên lửa hành trình gây thiệt hại lớn đối với Ukraine

Đất nước Ukraine cáo buộc Nga đã phóng khá nhiều tên lửa hành trình nhằm vào các mục tiêu ở tại khu vực phía Bắc và phía Tây nước này. Lính cứu hỏa nước Ukraine nỗ lực dập tắt đám cháy sau vụ tập kích đường không của nước Nga hồi cuối năm 2022.

Hiện tại vẫn chưa phỏng đoán được số lượng tên lửa hành trình mà Nga hiện có
Hiện tại vẫn chưa phỏng đoán được số lượng tên lửa hành trình mà Nga hiện có

Ở trong một thông báo được đưa ra vào dạng sáng 16/02, Tư lệnh của các lực lượng vũ trang nước Ukraine Valerii Zaluzhnyi cho biết quân đội Nga đã tiến hành một cuộc tập kích đường không quy mô rất lớn nhằm vào nhiều khu vực tại nước này ngay trong đêm 15, rạng sáng 16/2.

Theo đó, khoảng 36 chiếc  tên lửa hành trình đã được phóng từ các máy bay ném bom chiến lược như Tu-22M3 và Tu-95MS từ khu vực Kursk, tiêm kích Su-35 từ trong thành phố Melitopol cũng như các tàu khu trục của Nga tại Biển Đen đã trực tiếp lao vào các mục tiêu tại phía Bắc và phía Tây Ukraine trong đêm.

Tướng Zaluzhnyi đã tiết lộ Nga sử dụng 12 tên lửa Kh-101, 8 tên lửa Kalibr, 12 tên lửa Kh-22, 3 tên lửa Kh-59 có ít nhất một tên lửa chống hạm Onyx.

Lực lượng phòng không nước Ukraine tuyên bố đã ngăn chặn và đã bắn hạ ít nhất 14 tên lửa hành trình Kh-101 cùng với 2 tên lửa hành trình Kh-59 của Nga.

Ukraine tin rằng tên lửa tầm xa là chìa khóa để giành chiến thắng
Ukraine tin rằng tên lửa tầm xa là chìa khóa để giành chiến thắng

“Thật không may, một số tên lửa hành trình mang tên Kh-22 của đối phương đã đánh trúng vào mục tiêu và gây hư hỏng khá nặng cho các cơ sở hạ tầng quan trọng của chúng ta. Hiện tại, chúng tôi vẫn chưa có vũ khí phù hợp để bắn rơi loại tên lửa này”, Không quân của Ukraine thừa nhận.

Tên lửa Kh-101 đã được gắn thiết bị mồi bẫy nhiệt của Nga bị thu giữ tại nước Ukraine.

Hiện tại chưa có thương vong về người

Vào đêm 15, rạng sáng 16/02, các khu vực ở miền Bắc và miền Tây Ukraine, trong đó có cả tỉnh Lviv sát biên giới Ba Lan, đã rung chuyển bởi các đợt tấn công dữ dội của nước Nga. Còi báo động đã được ghi nhận trên khắp lãnh thổ của Ukraine vào thời điểm này.

Trong một thông báo ở trên trang Telegram cá nhân, người đứng đầu chính quyền vùng Lviv Maksym Kozytskyi đã xác nhận rất nhiều cơ sở hạ tầng quan trọng tại khu vực đã bị tên lửa Nga đánh trúng.

“Trong cuộc tấn công vừa qua, một số cơ sở hạ tầng quan trọng ở tại Lviv đã bị đánh trúng. Hiện chưa có thương vong về con người. Các đám cháy đã sớm được dập tắt. Thông tin chi tiết vụ tấn công sẽ được công bố sau. Hãy cẩn thận cũng như tuân theo hiệu lệnh của còi báo động”, ông Kozytskyi viết.

Hình ảnh Nga phóng tên lửa hành trình
Hình ảnh Nga phóng tên lửa hành trình

Trong những tuần qua, quân đội của Nga đã nối lại việc tập kích tên lửa vào những mục tiêu quan trọng của Ukraine.

Để tiết kiệm đạn tên lửa, Moscow được cho là sử dụng nhiều vũ khí nghi binh như là máy bay không người lái, tên lửa không có đầu đạn hay là khí cầu quân sự để làm phân tán của hỏa lực phòng không Ukraine, qua đó hạn chế khá nhiều rủi ro cho các tên lửa hành trình có sức công phá và giá thành cao hơn.

Lời kết

Hiện tai Bộ Quốc phòng Nga chưa lên tiếng bình luận về những thông tin trên. Thật may là việc phóng tên lửa này không có thương vong về mạng người. Bóng đá Phủi hy vọng rằng chiến tranh giữa 2 nước sẽ sớm kết thúc.

Bài viết tham khảo:

Tin tức liên quan

Back to top button