Kỹ thuật bóng đá phủi: Tắc bóng đúng kĩ thuật là như thế nào?

Đối với nhiều người đã theo dõi bóng đá từ lâu, kỹ thuật tắc bóng đã không còn quá xa lạ và chính kỹ thuật này là tác nhân chính mang lại nhiều khoảnh khắc đáng nhớ.

Những kỹ năng bóng đá cơ bản như tắc bóng được mọi người chơi bóng đá không ngừng luyện tập và trau dồi. Các cầu thủ chỉ cần có những kỹ năng cơ bản đủ tốt là có thể thực hiện nhiệm vụ của mình trên sân.

Những kỹ năng cơ bản đóng vai trò rất quan trọng trong sự nghiệp của một cầu thủ chuyên nghiệp. Một trong số đó được đề cập chính ở bài viết là là khả năng tắc bóng, đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với bất kỳ cầu thủ nào, đặc biệt là các cầu thủ phòng ngự.

Ngoài những ai theo dõi thường xuyên và quen thuộc với kĩ thuật tắc bóng này thì còn lại biết đến từ “tắc bóng”, thuật ngữ này còn khá mơ hồ với nhiều người.

Chín vì vậy hôm nay cầu hỏi tắc bóng là gì sẽ được Bongdaphui.org cùng các bạn khám phá chi tiết hơn nhé!

Khái niệm tắc bóng là gì?

Bắt nguồn từ những ngày đầu của bóng đá, thuật ngữ tắc bóng đã được sinh ra từ nơi phát triển của môn thể thao vua.

Tắc bóng có nguồn gốc từ tiếng Anh “tackle” có nghĩa là luồn vào dưới chân đối phương đang có bóng và cản trở việc kiểm soát bóng bằng cách làm mất quyền kiểm soát bóng của họ.

Kỹ năng tắc bóng là một trong những bài tập đầu tiên mà một cầu thủ thực hiện trong quá trình luyện tập và là điều bắt buộc đối với tất cả các cầu thủ chứ không phải mình cầu thủ phòng ngự.

Kỹ thuật cơ bản để thực hiện các pha tắc bóng chính xác

Nói một cách đơn giản, một pha tắc bóng là hành động một cầu thủ sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để buộc cầu thủ đối phương mất quyền kiểm soát bóng. Tuy nhiên, việc thực hiện kỹ thuật này không hề đơn giản.

Tắc bóng là kỹ thuật phòng nghệ yêu cầu kỹ thuật và sự chính xác cao
Tắc bóng là kỹ thuật phòng nghệ yêu cầu kỹ thuật và sự chính xác cao

Để có một pha tắc bóng chính xác và hiệu quả về mặt kỹ thuật có thể chỉ mất vài giây, nhưng để thành công, cầu thủ trước đó phải trải qua nhiều tháng tập luyện nghiêm túc.

Họ thực hành đúng giáo trình tập luyện để hiểu đầy đủ về lý thuyết cũng như và thực hiện tắc bóng một cách thuần thục.

Tắc bóng bao gồm các động tác trượt gần, chặn và bắt bóng. Đây cũng là lí do chính mà một cầu thủ dễ phạm lỗi với cầu thủ đội bạn bằng một pha tắc bóng.

Để tắc bóng hợp lệ, một cầu thủ trước tiên cần tiếp cận đối phương, đồng thời tiếp cận bóng và xác định các yếu tố trong tình huống để quyết định lao vào.

Ngoài ba động tác cơ bản trên, chúng ta cần hiểu thêm về các yếu tố liên quan mà người chơi cần hiểu khi tắc bóng: tốc độ, khả năng tăng tốc và khả năng xử lý tình huống của đối phương.

Bạn phải phản ứng đủ nhanh để có thể tiếp cận quả bóng một cách chính xác mà không gây phạm lỗi.

Tất nhiên, bạn có thể biết tỷ lệ tắc bóng thành công của mình và quyết định có sử dụng kỹ thuật này hay không dựa trên kinh nghiệm của bạn trước đó, đặc biệt nếu bạn biết tốc độ của bóng và tốc độ của đối thủ như thể nào để lao vào hợp lý cũng cần kỹ năng xử lý tốt.

Ngoài ra, phán đoán tốt ý đồ của đối phương sẽ giúp bạn căn thời gian vào bóng để giành lợi thế và thực hiện kỹ thuật này hiệu quả.

Cuối cùng, khả năng phản xạ giúp chúng ta đối phó với những tình huống bất ngờ và ý định của các cầu thủ khác khi họ có pha xử lý khó đoán.

Một pha tắc bóng được coi là thành công nếu một cầu thủ có thể đẩy bóng ra khỏi tầm kiểm soát của đối phương mà không phạm lỗi. Một pha tắc bóng hoàn hảo thường được kết hợp với một lấy bóng kỹ thuật.

Tức là bạn thực hiện một cú tắc bóng, nhưng tự mình kiểm soát bóng thay vì đẩy bóng đi. Kỹ thuật này được coi là một mức độ phòng thủ nâng cao.

Tóm lại, bất kỳ kỹ thuật nào trong bóng đá, đặc biệt là kỹ năng có nhiều yếu tố rủi ro như tắc bóng, đều cần được luyện tập thường xuyên để phát huy hiệu quả tối đa.

Các pha tắc bóng thường sử dụng ở vị trí cầu thủ nào trên sân?

Casemiro là tiền vệ phòng ngự có kỹ năng xoạc bóng thượng thừa
Casemiro là tiền vệ phòng ngự có kỹ năng xoạc bóng thượng thừa

Tắc bóng là một trong những bài huấn luyện cơ bản nhất mà tất cả các cầu thủ nên hiểu và thuần thục.

Khi nhắc đến tần suất sử dụng kỹ thuật này, có lẽ các hậu vệ và tiền vệ phòng ngự sẽ là những người sử dụng nó nhiều nhất.

Nhiệm vụ chính của một hậu vệ là làm mọi cách để bảo vệ khung thành trước các đợt tấn công của đối thủ. Vì vậy, một hậu vệ cổ điển thường chỉ cần đẩy bóng ra khỏi chân đối phương và ra xa khung thành. Chính điều này khiến họ rất phù hợp với tắc bóng kỹ thuật.

Vì vậy, những tiền vệ phòng ngự hay hậu vệ luôn là người có kỹ năng xoạc bóng tốt nhất trên sân.

Tùy thuộc vào vị trí và phong cách chơi, các hậu vệ có những cơ hội sử dụng các pha tắc bóng khác nhau.

Đối với một trung vệ hoặc cầu thủ tiền vệ trung tâm chịu trách nhiệm đoạt bóng ở khu vực giữa sân, tần suất tắc bóng thường rất cao và ở xa khung thành, vì nguy cơ phạm lỗi và hình phạt là không quá nặng nếu bị trọng tài thổi.

Những pha tắc bóng xa khung thành chủ nhà được thực hiện thuận tiện và những pha  như vậyđoạt bóng như thế thường ít thành công hơn nhưng vẫn có thể ngăn cản các cầu thủ đối phương.

Các trung vệ chơi gần khung thành thường xuyên phải đối mặt với các cầu thủ đối phương trong vòng cấm, nơi những sai lầm nhỏ có thể tạo ra cơ hội cho đối thủ lăn ra ăn vạ kiếm penalty.

Việc tắc bóng trong vòng cấm đang được xem xét rất cẩn thận vào lúc này. Rất khó và đòi hỏi sự quyết đoán, tự tin để làm công việc này. Hầu hết các hình phạt nặng thường là do thực hiện lỗi các pha tắc bóng.

Chỉ cần chậm một chút hoặc xử lý sai thời điểm, rất dễ xảy ra tình huống “đốn chân” và cầu thủ của đội bạn sẽ nhanh chóng gục ngã.

Tắc bóng – Kỹ thuật phạm lỗi nhưng không sai

Việc tắc bóng trong phòng ngự luôn được cân nhắc và vì đây cũng là một kỹ thuật rất nguy hiểm nên FIFA đã ban hành những quy định rất chặt chẽ về việc kỹ thuật này.

Ramos được mệnh danh là trung vệ xuất sắc nhất thời đại của anh ấy với bộ kỹ năng đoạt bóng đỉnh cao
Ramos được mệnh danh là trung vệ xuất sắc nhất thời đại của anh ấy với bộ kỹ năng đoạt bóng đỉnh cao

Nếu phạm lỗi tắc bóng và gây chấn thương cho đối phương, nếu chỉ đơn giản là lỗi dùng kỹ thuật thì mức phạt nhẹ nhất là cảnh cáo, nặng hơn là thẻ vàng và ít khi bị thẻ đỏ.

Tuy nhiên, nếu một pha tắc bóng bị lạm dụng như một công cụ để tiêu diệt đối phương hoặc nếu bị phạm lỗi trong tình huống có thể dẫn đến bàn thắng, thẻ đỏ sẽ được rút ra.

Đặc biệt, hình phạt nguội được áp dụng nhiều hơn với những cầu thủ cố tình truy cản và gây thương tích nặng cho đối phương.

Có nhiều tình huống tắc bóng là một kỹ thuật phạm lỗi hợp pháp khi pha xoạc bóng đó giúp đội nhà có bàn thắng cách biệt. Nếu khung thành thực sự gặp nguy hiểm, người chơi có thể chọn quả phạt đền tốt nhất thay vì để đội bạn có cơ hội ghi bàn mười mươi.

Những cầu thủ chuyên nghiệp đã sử dụng các cú tắc bóng như thế nào?

Những pha tắc bóng đỉnh cao trong lịch sử luôn gắn liền với sự nghiệp lẫy lừng của những hậu vệ hàng đầu, và Fabio Cannavaro cũng không ngoại lệ.

Năm 1992, Cannavaro gây ấn tượng đầu tiên ở sân tập Napoli bằng pha tắc bóng với huyền thoại Maradona, người được người dân Napoli coi là thánh. Trong trận đấu mà huyền thoại người Argentina bị Cannavaro đánh bại, và không ai chấp nhận điều đó.

Tuy nhiên, Maradona là người duy nhất ca ngợi chàng trai trẻ này, báo trước sự xuất hiện của một trong những trung vệ vĩ đại nhất lịch sử bóng đá thế giới.

Chưa kể những pha tắc bóng của Sergio Ramos. Cựu đội trưởng của Real Madrid có tốc độ, quyết tâm và sự nhiệt tình để đưa ra những quyết định xử lý nhanh.

Một cái tên cần được nhắc đến khi nói đến những pha tắc bóng đỉnh cao là Rafa Marquez. Trung vệ lừng lẫy một thời của Barcelona không cần tốc độ của Ramos, cũng không cần sự dữ dội và mạnh mẽ như Cannavaro.

Huyền thoại Nesta lại làm nên tên tuổi bởi lối chơi phòng ngự xoạc bóng hoa mỹ
Huyền thoại Nesta lại làm nên tên tuổi bởi lối chơi phòng ngự xoạc bóng hoa mỹ

Trung vệ người Mexico có khả năng phán đoán tốt giúp anh tranh bóng rất bình tĩnh và chính xác.
Còn cần phải kể đến rằng có những cầu thủ như Filipe Ruiz mới mang bản chất hoang dã vào các pha tắc bóng cũng được tôn làm ví dụ cho các hậu vệ hiện nay về kỹ thuật này.

Dòng dõi các vũ công samba kết hợp với môi trường kỷ luật, học thuật của bóng đá châu Âu đã tạo nên Filipe với khả năng tắc bóng rắn rỏi nhưng cẩn thận và hiệu quả.

Sau khi đọc đến đây, nhiều người có thể cảm thấy có gì đó chưa thoả mãn bởi đúng vậy, Bóng Đá Phủi đã cố tình quên tên hai người mà cuộc đấu tay đôi của họ đại diện cho hai trường phái, hai quan điểm phòng ngự khác nhau: Paolo Maldini và Alessandro Nesta.

Câu nói kinh điển của Maldini đủ để miêu tả quan điểm của tiền vệ người Italia về phòng ngự: “Nếu tôi xoạc bóng thì chứng tỏ tình huống trước đó, chắc chắn tôi đã mắc sai lầm”

Maldini là hậu vệ duy nhất của bóng đá thế giới được vinh danh tại Đại sảnh Danh vọng Huyền thoại mà không thực hiện một pha tắc bóng ấn tượng nào.

Chính vì vậy, người hâm mộ hiếm khi thấy Maldini tắc bóng khi những pha bóng như vậy đối với anh vốn dĩ rất “xa xỉ” và đươn nhiên nó được thực hiện với độ chính xác cao trong những khoảnh khắc hiếm hoi đó.

Thực tế, không dễ để đạt đến đẳng cấp đội trưởng của Milan nên những quan điểm về cách phòng ngự hay tấn công của chàng hậu vệ điển trai này có lẽ là độc nhất vô nhị đối với anh và cả lịch sử bóng đá.

Khác với người tiền bối Maldini, Alessandro Nesta là một trung vệ lý tưởng hóa việc tranh bóng bằng việc tắc bóng.

“Con trai của thành Roma” mang đến sự tinh tế và lãng mạn để giải quyết các tình huống tranh chấp. Nesta chính là người đã làm thay đổi hoàn toàn định kiến ​​về việc các hậu vệ Italia thường ngông cuồng và phòng ngự tiêu cực.

Nesta thích đấu tay đôi, thường làm điều đó, nhưng rất dịu dàng và hoa mỹ kể cả việc tắc bóng.

Tin tức liên quan

Back to top button