Những chiến thuật cần biết dành cho sân 05 người trong bóng đá phủi

Trong bóng đá nói chung và bóng đá phủi nói riêng thì chiến thuật của mỗi cầu thủ là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, một đội bóng muốn giành được thắng lợi không chỉ yêu cầu mỗi cầu thủ phải có chiến thuật mà còn yêu cầu phải có chiến thuật kết hợp chung của cả đội bóng. Đối với sân đá 05 người thì có một số chiến thuật sau đây.

Một số nguyên tắc cần tuân thủ trong bóng đá phủi với đội hình 5 người

Bất kỳ trận đấu nào của bóng đá phủi, cho  dù là nó được tổ chức theo các mô hình khác nhau đi chăng nữa thì để đạt được hiệu quả tốt cần có sự kết hợp của rất nhiều yếu tố khác nhau như : Đối thủ đội bạn mạnh hay yếu, chuyên môn các cầu thủ, lối chơi, chiến thuật kết hợp…Nhưng dù là mô hình chơi nào thì cũng cần tuân thủ các nguyên tắc cố định như:

Luôn sẵn sàng chuẩn bị tấn công bất cứ lúc nào có cơ hội, dù đang ở trong thế bị tấn công thì cũng không nên có suy nghĩ phòng thủ mãi mà luôn có ý định tấn công.

Những chiến thuật độc đáo của đội bóng phủi theo mô hình 5 người.
Những chiến thuật độc đáo của đội bóng phủi theo mô hình 5 người.

Khác với mô hình thi đấu 11 người thì mô hình thi đấu 5 người trong bóng đá phủi chỉ có thể tạo lập 4 đội hình cơ bản, sau đây là 4 sơ đồ đội hình tiêu biểu nhất của đội bóng 5 người.

Mô hình tổ chức thi đấu 1-2-1

Mô hình tổ chức này hay còn được gọi là mô hình Kim cương đen vì đội hình này có sự kết hợp rất hài hòa, nó tạo nên thế cân bằng giữa 2 phía tấn công và phòng thủ. Ý nghĩa của tên gọi kim cương đen cũng nhằm nói đến sự giải quyết xung đột, ý nghĩa sâu xa của tên gọi này chính là mọi xung đột đều có thể được giải quyết một cách êm đẹp.

Ưu điểm nổi bật của loại hình tổ chức này chính là đội hình được căn đều 2 bên tạo nên nhiều mũi nhọn, có thể thay đổi linh hoạt giúp đội tấn công chắc hơn và phòng thủ được sâu hơn. Các cầu thủ có nhiệm vụ phân chia rõ ràng, sẽ có cầu thủ chuyên tấn công và cầu thủ chuyên phòng ngự, những cầu thủ khác sẽ hỗ trợ cho các cầu thủ chính để tấn công và phòng ngự tùy lúc.

Đây là một mô hình rất phù hợp và tạo hiệu quả cao trong bóng đá phủi.

Nhược điểm của loại tổ chức này hàng thủ khá mong manh nên yêu cầu các tiền vệ phải có chiến thuật tốt, thể lực dồi dào và linh hoạt trong suốt trận đấu

Mô hình bóng đá phủi nổi bật
Mô hình bóng đá phủi nổi bật

Mô hình tổ chức kiểu tứ trụ 2-2

Đây là mô hình căn đều đội hình thi đấu chia bốn cầu thủ của đội thành 2-2, một nửa tham gia phòng thủ và một nửa chuyên tấn công. Đây là mô hình đảm bảo phòng thủ tốt nhất, tuy chia rõ ràng thành 2 phía nhưng các cầu thủ trong đội hình luôn có tính linh hoạt, các cầu thủ phản công sẽ hỗ trợ các cầu thủ phòng thủ lúc cần thiết và ngược lại tùy tình huống.

Nét khác biệt của bóng đá phủi
Nét khác biệt của bóng đá phủi

Cách bố trí này trong bóng đá phủi sẽ tạo nên sự cân bằng của đội hình, phát huy tốt 2 chức năng của đội bóng. Tuy nhiên, do có sự phân chia hai bên nên dễ gây nên khe hở ở giữa đội hình làm lung lay hàng phòng thủ. Đây là mô hình đòi hỏi sự ăn ý và hỗ trợ cao của các cầu thủ.

Mô hình thi đấu  2-1-1

Đội hình này thiên về lối chơi phản công. Trong đội hình này luôn có một tiền vệ ở trung tâm đóng vai trò là cầu nối giữa hai hậu vệ và tiền đạo, sẵn sàng hỗ trợ phối hợp tấn công và phòng ngự.

Vì vậy, vai trò của Tiền vệ trung tâm của mô hình này trong bóng đá phủi  là rất quan trọng, với sự kết hợp này các cầu thủ có thể dễ dàng gây áp lực và dồn ép đối phương để bắt bóng và phản công nhanh.

Cách tổ chức đội hình bóng đá hiệu quả
Cách tổ chức đội hình bóng đá hiệu quả

Tuy nhiên, trong mô hình này đặt ra yêu cầu phải có một tiền vệ chất lượng, có thể phòng ngự cũng như hỗ trợ tấn công trong mọi tình huống , khi tấn công yêu cầu các hậu vệ cần phối hợp nhịp nhàng với tiền vệ để hỗ trợ tiền đạo tấn công.

Mô hình tổ chức bóng đá 5 người 1-1-2

Đây là mô hình tổ chức thi đấu ngược lại của của mô hình 2-1-1. Đội hình này tập trung vào vai trò  tấn công, đó là lý do tại sao nó được coi là đội hình chiến thuật rủi ro nhất trong mô hình tổ chức đá bóng phủi đội hình 5 người. Khi sử dụng mô hình này đội bóng sẽ có nguy cơ chiến thắng rất cao nhưng cũng hàm chứa rủi ro thất bại cực lớn.

Do đó, không nên mạo hiểm sử dụng mô hình này một cách thường xuyên mà hãy sử dụng nó trong những lúc bạn đang cần bàn thắng gấp.

Một số bí kíp khi tổ chức đội hình bóng đá phủi theo mô hình 5 người.

Mỗi mô hình tổ chức bóng đá phủi với chiến thuật đá bóng 5 người đều có những ưu điểm và điểm hạn chế nhất định . Do vậy, để giành được chiến thắng cần phải xem xét điểm mạnh và điểm yếu của đội bạn. Trong một trận đấu có thể sử dụng nhiều mô hình tổ chức khác nhau tùy vào điều kiện, hoàn cảnh.

Tinh thần đồng đội là yếu tố then chốt tạo nên chiến thắng cho đội bất kể được tổ chức theo mô hình nào, nên các đội cần  có nhiều phong cách chơi khác nhau, nắm vững và áp dụng các chiến thuật để không bị đối phương đánh bại. Nhưng điều đó không có nghĩa là người chơi sẽ chết với một cách chơi. Đây chỉ là yêu cầu cơ bản để phát triển các sơ đồ mới tùy theo đối thủ và yêu cầu của trò chơi.

Cuối cùng, cho dù bóng đá phủi được tổ chức theo mô hình nào thì hãy luôn nắm vững và tuân thủ 2 nguyên tắc đá bóng đã được nên ở phần đầu bài viết, hi vọng rằng bài viết sẽ mang đến cho bạn đọc những nội dung ý nghĩa.

Tin tức liên quan

Back to top button