Kỹ thuật bắt bóng đá phủi mà thủ môn nào cũng cần biết

Nhiệm vụ của thủ môn là bảo vệ khung thành cho đội nhà mình. Để bảo vệ được khung thành mà không để bị phá lưới liên tục thì các thủ môn cần nắm được kỹ thuật bắt bóng từ cơ bản đến nâng cao. Kỹ thuật này không chỉ áp dụng cho trận bóng chuyên nghiệp mà trận bóng đá phủi cũng rất cần thiết.

Bắt bóng đá phủi – kỹ thuật quan trọng cho vị trí thủ môn

Để có những trận thắng chung cuộc cho một đội bóng thì không chỉ là những pha ghi bàn từ những cầu thủ chạy trên sân. Những màn bắt bóng bảo vệ khung thành của thủ môn cũng vô cùng quan trọng. Kết hợp cả hai yếu tố này thì mới tạo ra một đội bóng mạnh, một đội bóng chất lượng.

Kỹ thuật bắt bóng của vị trí thủ môn tại bất kỳ trận bóng đá chuyên nghiệp hay trận bóng đá phủi đều là sự kết hợp giữa kỹ thuật tay và kỹ thuật chân. Bạn không chỉ ngắm hướng bóng đến để ôm bóng chính xác mà bạn còn phải kết hợp chân trụ vững, vì lực bóng sút thường rất mạnh.

Thủ môn - người giữ khung thành cho đội nhà
Thủ môn – người giữ khung thành cho đội nhà

Vì sao kỹ thuật thủ môn quan trọng?

Ngoài những chiến thuật tấn công, phòng thủ của những vị trí như tiền đạo, tiền vệ,..Để tạo nên bàn thắng thì để đội bóng không thua thì kỹ thuật giữ vững khung thành của thủ môn là rất quan trọng. Bởi tỉ lệ ghi bàn tương đương với tỉ lệ thủng lưới thì đội bạn vẫn không được tính là đội thắng

Kỹ thuật hội tụ ở một thủ môn cần có sẽ bao gồm: thể lực tốt để bắt trọn những pha bóng mạnh, khả năng quan sát và phán đoán hướng bóng đang đến chính xác, độ tập trung cần cao để không bị lờ là trong những phút giây trong trận dù bóng có đang ở xa.

Một kỹ thuật cần được luyện tập thường xuyên là dáng đứng hướng người về phía trước, chân hơi khụy như đứng tấn, tay đưa ra phía trước sẵn sàng đón bóng. Dù là trận bóng đá chuyên nghiệp hay bóng đá phủi thì cứ ở vị trí thủ môn là bạn cần luyện thật tốt kỹ thuật này.

Kỹ thuật bắt bóng tầm trung của thủ môn
Kỹ thuật bắt bóng tầm trung của thủ môn

Kỹ thuật bắt gôn mà thủ môn không thể bỏ qua

Phương pháp thường thấy ở vị trí thủ môn tại sân cỏ dù là trận bóng đá chuyên nghiệp hay trận bóng đá phủi là kỹ thuật W. Kỹ thuật đem lại hiệu quả trong việc cản bóng và giữ được bóng với lực lớn.

Tên kỹ thuật này lấy từ hình dáng bàn tay đặt để đỡ bóng của thủ môn. Với kỹ thuật W thì ngón tay cái và ngón tay trỏ sẽ tạo với nhau góc 45 độ ở cả hai bàn tay. Khi kết hợp hai bàn tay sẽ tạo thành chữ W. Theo góc độ vật lý thì kiểu này sẽ cản được một lực lớn hơn lực mà chúng ta có thể chịu được.

Tùy vào hướng bóng đến là cao hay thấp để thủ môn đặt vị trí tay phù hợp với đúng trọng tâm bóng.

Những kiểu bắt bóng thường gặp

Kiểu bắt bóng xoáy

Kiểu di chuyển bóng này, thủ môn thường bắt với tư thế quỳ 1 chân và nghiêng người về phía trước. Căn đúng lúc bóng bay đến để ôm trọn bóng vào người một cách chính xác.

Với tư thế này không tránh khỏi trường hợp bóng sẽ lăn qua khe hở của 2 chân, do đó bạn nên tạo tư thế với khoảng cách 2 chân đủ vững nhưng bóng không thể lăn qua nhé.

Kỹ thuật bắt bóng xoáy siêu khó
Kỹ thuật bắt bóng xoáy siêu khó

Kiểu bóng di chuyển sát mặt đất

Ngoài những pha sút bóng trên cao thì những pha đi bóng và đẩy bóng sát mặt đất cũng rất hay có thể ghi bàn. Với kiểu này, vị trí thủ môn cần tạo tư thế với kỹ thuật W thấp và ghì bóng ngay dưới chân để giữ được quả bóng

Kiểu bóng bay trên tầm trung và tầm cao

Kiểu này sẽ thường gặp hơn trong những trận bóng đá phủi là bóng bay ở tầm trùng và tầm cao. Tại tầm trung, thủ môn cần có kỹ thuật ngả người về phía bóng đang di chuyển đến, hơi lao về phía trước và ôm trọn quả bóng. Có thể bạn phải bật về phía trước nên hãy tận dụng ngay quả bóng để tiếp đất an toàn nhé

Với kiểu bóng bay tầm cao, do cầu thủ sút bằng mũi bàn chân. Kiểu này thủ môn cần phán đoán chính xác được khoảng bóng rơi để nhảy người lên bắt phía trên. Vẫn dùng kỹ thuật W để chịu được lực bóng lớn nhưng kết hợp với kỹ năng bật người.

Bắt bóng ở tầm cao thì thủ môn có thể hất bóng ra ngay khi chạm vào bóng để tập trung tiếp đất an toàn cho mình. Tuy nhiên, bạn cần lấy lại tư thế ngay thì bóng có thể hướng đến ở kiểu di chuyển sát đất ngay nhé

Kỹ thuật bắt bóng tầm cao
Kỹ thuật bắt bóng tầm cao

Bài tập cơ bản của thủ môn

Dù là tham gia trận bóng đá chuyên nghiệp hay trận bóng đá phủi thì các vị trí đều cần tập luyện, kể cả vị trí thủ môn. Những bài tập mà thủ môn thường áp dụng có thể kể đến như: Tập chạy nâng cao thể lực, tập nhảy cao tiếp đất an toàn, tập nhảy xa tiếp đất an toàn,…

Bên cạnh đó thì các bài tập đu xà, uốn dẻo cũng rất cần thiết đối với vị trí thủ môn.

Điều lưu ý với vị trí thủ môn là trước khi tham gia vào trận bóng chuyên nghiệp hay trận bóng đá phủi thì cũng cần khởi động kỹ, vì những vận động của thủ môn trong trận là không nhiều nhưng mạnh. Bạn khởi động kỹ để tránh tình trạng bị chuột rút và căng cơ nhé.

Dù là đá bóng chuyên nghiệp hay bóng đá phủi thì vị trí không thể thiếu trong đội hình là vị trí thủ môn. Trên đây là một số kiến thức cơ bản về vị trí thủ môn để bạn tham khảo. Hãy trở thành một thủ môn xuất sắc, bắt được mọi pha bóng trên sân nhé.

Tin tức liên quan

Back to top button