Chiến thuật sân 7 người bóng đá phủi: 4 Kỹ năng sút phạt để tạo ra những bàn thắng

Trong bóng đá nói chung và bóng đá phủi nói riêng luôn có những bàn thắng bất ngờ, đẹp mắt đến từ những cú sút phạt, thậm chí đây là một trong những tình huống mang lại cơ hội tốt để các cầu thủ kiến tạo bàn thắng. Cục diện trận đấu hoàn toàn có thể bị xoay chuyển nếu như xuất hiện nhiều tình huống sút phạt này. Vậy những kỹ năng sút phạt nào mà một cầu thủ bóng đá phủi cần có để tạo ra những pha ghi bàn đẳng cấp? 

Kỹ năng sút trực diện

Một pha sút trực diện thường được các cầu thủ bóng đá phủi lựa chọn ưu tiên khi ở trong tình huống đá phạt ở cự ly gần, thuận lợi và thường rơi vào những tình huống đá phạt trong sân do lỗi từ phía đội bạn. 

Khi sút trực diện cầu thủ sút phạt phải biết tính toán, định hướng đường đi của bóng sao cho hướng vào khung thành theo đường thẳng ngắn nhất để tốc độ đi của bóng đạt mức tối đa có thể khiến cho thủ môn đội bạn khó lòng bắt được. Điều này đòi hỏi cầu thủ sân phủi phải có óc quan sát nhạy bén, nhanh chóng tìm ra điểm sơ hở trong hàng rào cản phá của đội bạn. Đồng thời phải biết tính toán khoảng cách lấy đà sút bóng để chớp được thời cơ một cách bất ngờ từ sơ hở của đối phương.

Đường bóng sút trực diện chuẩn xác
Đường bóng sút trực diện chuẩn xác

Thông thường sân bóng phủi có diện tích hạn chế và không có nhiều không gian để bạn có thể quyết định dễ dàng. Vì vậy việc tận dụng thời cơ là vô cùng quan trọng, quyết định rất lớn đến một cú sút phạt thành công. 

Thời điểm được cho là quan trọng nhất đó là lúc cầu thủ bắt đầu rời khỏi đà xuất phát, bên đội bạn sẽ bắt đầu dự đoán đường đi của bóng và xuất hiện sự xáo trộn đội hình, tạo ra những kẻ hở đáng giá trong hàng rào cản phá. 

Trong khoảnh khắc rất nhanh này, cầu thủ sút phạt bằng kĩ năng của mình có thể đưa bóng đi đúng vào vị trí lỗ hổng, tiến thẳng vào khung thành đối thủ hoặc có thể chọn phương án làm động tác giả để thu hút cầu thủ đội bạn và đồng đội bên mình sẽ dâng lên thực hiện cú sút trực diện một cách đột ngột. Lúc này, khoảng trống tạo ra rất nhiều khi bên đội bạn hàng hậu vệ đã di chuyển để cản phá bóng và khung thành chỉ còn mỗi thủ môn gác cổng.

Cho dù sử dụng phương án nào thì điều cần thiết phải có đó là sự nhanh nhạy trong phán đoán, quan sát của cầu thủ, sút phạt đúng thời điểm, đúng vị trí và đúng lực sút mới có thể làm nên một pha bóng trực diện mạnh mẽ.

Kỹ năng phối hợp giữa các cầu thủ 

Thông thường các tình huống sút phạt trực tiếp rất khó để có một cú sút phạt trực diện thành công. Điều đó chỉ xảy ra khi cần thủ sút phạt thật điêu luyện, chuyên nghiệp và hàng rào đội bạn phải xảy ra một điểm sơ hở chí mạng. Do đó, để gia tăng khả năng thành công, các cầu thủ sân phủi thường sẽ chọn cách phối hợp đồng đội để kéo giãn hàng thủ, tạo ra nhiều cơ hội và không gian đi bóng hơn.

Phối hợp đồng đội thường được thực hiện bởi 2 cầu thủ với nhau (có lúc sẽ 3 hoặc nhiều hơn 3 cầu thủ nhưng tuỳ vị trí sút phạt, tình huống). Các cầu thủ đội bóng phủi sẽ hội ý nhanh, ra dấu hiệu để đoán ý nhau một cách rất khéo léo, kín kẽ nếu không sẽ bị đối phương phát hiện và bắt bài khiến cho kế hoạch phối hợp thất bại.

Giữa các cầu thủ phối hợp phải có sự ăn ý rất lớn, chính xác đến từng giây với những cú chạm gần như tuyệt đối về độ khớp. Cầu thủ thứ nhất chạm và đẩy bóng ra cho đồng đội một cách đúng hướng, nhanh, chuẩn xác, vào đúng vị trí mà cầu thủ thứ hai thực hiện cú sút. Cầu thủ thứ hai cần phải căn thật chuẩn bị trí bóng chuyền tới và đường đi mà bóng sẽ được sút vào khung thành.

Mặc dù phương pháp phối hợp đồng đội này đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn, cả phối hợp và quan sát nhưng nó có một ưu điểm rất lớn đó là né được hàng rào cản phá dày đặc của đội bạn, tạo ra một nhịp bóng để có thêm sự xáo trộn của đối thủ nhằm tạo ra nhiều cơ hội, không gian để sút bóng thuận lợi hơn.

Chính vì thế, trong các giải bóng đá phủi thì những cú sút phạt phối hợp này có thể thấy là diễn ra nhiều nhất, đồng thời cũng đem lại những pha ghi bàn thành công nhất.

Sự phối hợp giữa các cầu thủ theo sơ đồ
Sự phối hợp giữa các cầu thủ theo sơ đồ

Kỹ năng đánh lạc hướng

Đánh lạc hướng đối thủ là một kỹ năng rất hay và cần thiết của cầu thủ bóng đá phủi trong đá phạt trực tiếp. Chiêu đánh lạc hướng này được thực hiện bằng cách sẽ có nhiều hơn 1 cầu thủ thực hiện cùng động tác lao lên sút bóng với những hướng sút khác nhau. Điều này sẽ tạo sự hoang mang cho các cầu thủ đội bạn khi không nắm bắt được ai sẽ là người thực hiện cú dứt điểm cũng như không tập trong phán đoán một hướng bóng.

Khi các cầu thủ hàng rào cản phá bối rối sẽ di chuyển nhiều hướng, tạo ra rất nhiều kẽ hở cho cầu thủ sút bóng chính lựa chọn đường đi của bóng. Đây là một chiêu rất thú vị trong đá bóng phủi và ngay cả những giải bóng chuyên nghiệp vẫn thường xuyên diễn ra chiêu đánh lạc hướng này đấy.

Phương pháp này đòi hỏi sự ăn ý của các cầu thủ với nhau cùng với kỹ năng tốt thì mới đánh lừa được đội bạn, thậm chí không cần đến nhiều người chỉ cần cầu thủ làm một động tác giả, một cú nhấp chân nhẹ cũng có thể khiến đối phương xáo trộn lập tức. Nhưng khi thực hiện những động tác này đòi hỏi phải có kỹ thuật điêu luyện để chuyển thế ngay lập tức và tung ra cú sút bóng dứt điểm, chính xác, vượt qua hàng rào cản phá để tiến thẳng vào khung thành của thủ môn. 

Đánh lạc hướng đối thủ với 2 nhịp chuyển bóng
Đánh lạc hướng đối thủ với 2 nhịp chuyển bóng

Kỹ năng sút bóng của cầu thủ

Bất kể trong tình huống sút trực tiếp hay phối hợp đồng đội để sút phạt thì kỹ thuật sút bóng của cầu thủ là vô cùng quan trọng. Đây là điều kiện đủ để có một pha ghi bàn hoàn hảo. Nếu như bạn có thời cơ, cơ hội nhưng kỹ thuật không tốt, không đưa được bóng đi đúng dự định thì cũng sẽ thất bại, không những không ghi bàn mà còn bị mất bóng và bị đối thủ tấn công ngược lại. Chính vì thế, kỹ năng cá nhân của các cầu thủ sân phủi là vô cùng quan trọng, có ý nghĩa quyết định cuối cùng.

https://drive.google.com/file/d/1-x26DXMU4KiocMyDEpAC6OnbJeDX7V9X/view?usp=sharing

Kỹ năng của cầu thủ sút phạt phải điêu luyện, chuyên nghiệp
Kỹ năng của cầu thủ sút phạt phải điêu luyện, chuyên nghiệp

Vì vậy, bạn cần phải luyện tập thường xuyên để có một kỹ năng sút bóng đúng hướng, nhanh, chuẩn, có lực để vượt rào cản khiến cho thủ môn trở tay không kịp. Ngoài ra, yếu tố tâm lý cũng quyết định rất lớn đến kỹ năng. Cần phải va chạm thường xuyên những tình huống sút phạt để rèn luyện một tâm lý bình tĩnh, vững vàng nhằm kiến tạo nên những pha bóng tuyệt vời cho sân bóng phủi.

Trên đây là một số kỹ năng cơ bản trong sút phạt của bóng đá phủi mà anh em cầu thủ phủi nào cũng nên biết để vận dụng một cách thật tốt trong các trận đấu mà mình tham gia. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp anh em ngày càng hoàn thiện hơn kỹ năng đá bóng của mình, tiến xa hơn trong các giải đấu phủi và ghi dấu bằng những pha bóng sút phạt đẳng cấp nhé!

Tin tức liên quan

Back to top button