Coca làm điều cực khó khi duy trì đội bóng cây nhà lá vườn

Coca đã vượt qua vòng bảng với ngôi đầu bảng, với đội hình gồm nhiều cầu thủ 2K và đã tự tin chờ đón vòng Tứ kết của giải bóng đá Hạng Nhì.

Duy trì 1 đội bóng cây nhà lá vườn như Coca là điều cực kỳ khó

Coca vẫn luôn luôn giữ một quan điểm là có thể xây dựng đội bóng từ nền tảng đào tạo trẻ, để có thể sản sinh ra những gương mới và có thể duy trì được đội bóng bằng tinh thần đó qua hơn 10 năm nay, kể từ ngày bắt đầu tham dự những giải đấu đang ngày càng một phát triển như hệ thống giải HPL.

Coca vẫn đang giữ bản sắc riêng với những điều khác biệt

– PV: 10 năm đã thi đấu ở trong hệ thống giải của VietFootball, Coca đã vẫn giữ được bản sắc riêng với những điều khác biệt? Từ giải Ngoại hạng HPL rồi đến giải hạng Nhất và giải hạng Nhì, thăng trầm có đủ cả và 10 năm qua, Coca cũng đã thay đổi thế nào?

Duy trì 1 đội bóng cây nhà lá vườn như Coca là điều cực kỳ khó
Duy trì 1 đội bóng cây nhà lá vườn như Coca là điều cực kỳ khó

– Quả thật là để có thể duy trì được một đội bóng gồm những “cây nhà lá vườn” đúng nghĩa để tham dự các giải đấu đang ngày càng được chuyên nghiệp chính là vấn đề cực khó, đối với bất kỳ ai hay bất kỳ đội bóng nào. Tôi cho là việc để có thể “thuyết phục” được các cầu thủ có đủ chất lượng để chơi bóng lâu dài với đội cũng cần có một trong các yếu tố sau như: Chế độ lương và thưởng tốt; Bố trí các công việc, hỗ trợ được cuộc sống cho cầu thủ, hoặc là tổ chức tốt, có tổ chức luyện tập thường xuyên…

Chắc chắn sẽ không hề có được sự ổn định

Coca đang cố gắng đi theo hướng sau nên chắc chắn là sẽ không có được sự ổn định, chất lượng của quân số cũng như nhiều đội bóng có doanh nghiệp, đại gia khác để chống lưng. Như các bạn đã thấy, không có chuyển nhượng gì đình đám hay là lương thưởng nhưng Coca vẫn luôn rất là bền bỉ qua rất nhiều năm tháng.

“Mỗi cây thì mỗi hoa, mỗi nhà thì mỗi cảnh”, đến với Coca thì các bạn trẻ sẽ đều có nhiều cơ hội sẽ được chơi tại các giải đấu lớn, vì chúng tôi luôn chủ trương là không gọi người, không hề chuyển nhượng, ai chăm chỉ tập, tập tốt và có chuyên môn xứng đáng thì sẽ được chơi.

Chắc chắn sẽ không hề có được sự ổn định
Chắc chắn sẽ không hề có được sự ổn định

– PV: Việc sẽ kết hợp một lứa cầu thủ có sức trẻ cùng với một số anh lớn tạo nên giá trị như thế nào cho Coca?

– Cầu thủ trẻ có nguyên một lứa mà không hề có các anh nhiều kinh nghiệm, cứng cỏi về bản lĩnh thì sẽ thi đấu rất theo cảm hứng, cứ vào sân là sẽ hết mình, nhiều khi sẽ quên hết các chiến thuật mà bóng đá bây giờ chính là cuộc chơi 70 phút thi đấu đầy khắc nghiệt.

Chính vì thế các anh lớn cũng sẽ là điểm tựa, hô hào, để cầm nhịp và điều chỉnh trên sân. Chúng tôi cũng sẽ không có nhiều các cầu thủ như bạc già, cứng cựa nên cũng sẽ phải cố gắng chia đều người ra cho cả 2 hiệp để có thể đảm bảo được sự cân bằng và đội bóng sẽ luôn được vận hành đúng theo chiến thuật.

HLV Thắng “Xavi” đã xuất hiện ở trong một buổi tập của Coca

– PV: Có một hình ảnh khá là thú vị khi HLV Thắng “Xavi” đã xuất hiện ở trong một buổi tập của Coca và ở trên tay đang cầm sa bàn? Hình ảnh này đã nói lên điều gì nhỉ?

HLV Thắng “Xavi” đã xuất hiện ở trong một buổi tập của Coca
HLV Thắng “Xavi” đã xuất hiện ở trong một buổi tập của Coca

– Ở giải hạng Nhì của năm nay thì Coca cũng chỉ là “ngựa ô”, khi đã có rất nhiều đội bóng có đầu tư, chuẩn bị rất tốt, có lực lượng khá tốt, tiêu biểu như là FC Thiên Khôi, SHB sau đó chính là MUVN, Hà Nội Đà Nẵng Land, và cả Theanh28, FC Fanta …thậm chí cả những đội đã loại ở vòng bảng thì lực lượng của họ cũng đã nhỉnh hơn Coca như là Kelme Quảng Ninh, Fkits Hamek, hay Soái Ca HY… Vì thế, Coca cũng sẽ đặt mục tiêu là sẽ có thể chơi tốt từng trận đấu và cố gắng có thể phát huy sức mạnh của tập thể, sự gắn kết.

HLV Thắng “Xavi” cũng đã có thêm một vài buổi hướng dẫn các cầu thủ trẻ

Rất may là ngay sau vòng 1, HLV Thắng “Xavi” cũng đã có thêm một vài buổi hướng dẫn cho các cầu thủ trẻ của Coca chơi đúng cách hơn. Coach Thắng cũng đã vừa tốt nghiệp lớp C HLV của AFC nên là quả thật bài rất hay, rất chuẩn và rất dễ áp dụng, Các bạn cũng có thể thấy lối chơi của Coca cũng đã gắn kết hơn trước rất nhiều qua từng trận thi đấu.

HLV Thắng “Xavi” cũng đã có thêm một vài buổi hướng dẫn các cầu thủ trẻ
HLV Thắng “Xavi” cũng đã có thêm một vài buổi hướng dẫn các cầu thủ trẻ

– PV: Vậy là sau hành trình ở vòng bảng rất thú vị vừa rồi, coach Hải “bạc” đã có những chia sẻ như thế nào về cách chơi của các đội bóng cũng như là các học trò?

– Tôi cũng rất vui vì kết quả này, tuy cũng chỉ là ban đầu nhưng thắng 2 trận hòa 1 ở bảng đấu với những đối thủ rất ngang sức và cả có phần nhỉnh hơn thì rõ ràng đó là một tín hiệu rất tốt. Ở góc nhìn khác thì Coca cũng là đội có rất nhiều cầu thủ trẻ, đến hơn một nửa đội bóng đều sinh năm 2003 nên chúng tôi cũng đã rất lo.

Trong quá khứ đã có rất nhiều cháu “ngủ quên trên chiến thắng”, “ngủ quên trên những lời khen” và đã không còn có thể là chính mình nữa sau khi đã chơi rất tốt ở các trận trước đó. Sau trận thắng 10-0 ở vòng cuối thì chúng tôi cũng đã mất rất nhiều công để có thể kéo các cháu trở lại với mặt đất, với mục tiêu trước mắt là thực tế nhất. Rõ ràng là chiến thắng ở trận Tứ kết sẽ quan trọng hơn rất nhiều chỉ là một chiến thắng đậm ở trong vòng bảng.

Lịch thi đấu sắp tới của các cầu thủ Coca
Lịch thi đấu sắp tới của các cầu thủ Coca

Lời kết

Về lực lượng, chắc chắn là MUVN nhỉnh hơn nhiều so với Coca. Nhưng về mặt tâm lý, chúng tôi sẽ thoải mái hơn nhiều, thua thắng với Coca thì cũng không quá nặng nề, quan trọng chính là các cháu trẻ sẽ được chơi. Lứa 2003 này rất được hứa hẹn và nếu cứ như này thì chỉ tầm 2-3 năm nữa Coca sẽ không hề ngán gì bất kỳ đối thủ nào!

Bài viết tham khảo:

Tin tức liên quan

Back to top button