Chiến thuật sân bóng phủi: Các vị trí futsal đội hình 5v5

Các vị trí futsal 5v5 trong sân bóng phủi mới lạ mà nhiều người hâm mộ yêu thích bóng đá nên biết ít nhất một lần. Các vị trí này đóng vai trò chủ chốt và không thể thiếu trong một đội bóng để có thể giành chiến thắng. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về các vị trí này thì hãy cùng bóng đá phủi theo dõi ngay bài viết dưới đây.

Vị trí thủ môn futsal đội 5 người

Vị trí thủ môn trong futsal đội 5 thành viên là vị trí ít có nhiều đột biến nhưng cũng là vị trí vô cùng quan trọng nhất trong đội. Mỗi đội đấu đều có hai vị trí thủ môn ở hai bên đội và họ có nhiệm vụ phải ngăn chặn, cản phá bóng của đối thủ xuyên qua khung thành của bên mình.

Vị trí thủ môn futsal đội 5 người sân bóng phủi
Vị trí thủ môn futsal đội 5 người sân bóng phủi

Sử dụng toàn bộ cơ thể

Trong một trận đấu sân bóng phủi, vị trí thủ môn khi tham gia phải sử dụng hết toàn bộ cơ thể của mình. Và trong trường hợp có thể tham gia vào tấn công cùng đồng đội khi cần thiết. Nên lưu ý khi chạy ra xa khỏi khung thành, vị trí của mình thì thủ môn không được sử dụng tay. 

Trang phục khác nhau

Thông thường các thủ môn sẽ có trang phục khác nhau các cầu thủ khác trên sân đấu. Họ sẽ được mặc một bộ đồ riêng biệt nhất dễ dễ dàng nhận biết. Bộ đồ có bao gồm: quần áo dài, găng tay và có màu khác để dễ dàng nhận biết. Các kỹ năng phán đoán, phản xạ nhanh đều cần thiết và tối ưu có trong một thủ môn xuất sắc. Có nhiều trường hợp, thủ môn cũng có thể là cầu thủ ghi bàn thắng trực tiếp cho đội bóng của mình.

Xem thêm: 

Vị trí hậu vệ futsal đội 5 người 

Vị trí hậu vệ trong futsal 5 thành viên trong sân bóng phủi cũng tương tự, họ sẽ có nhiệm vụ phòng thủ vững chắc và đứng trước thủ môn đội mình. Đương nhiên, cầu thủ giữ vị trí hậu vệ cũng có thể di chuyển đi khắp sân để tham gia tấn công và ghi bàn thắng nhưng vẫn phải ưu tiên phòng thủ lên hàng đầu nhất. 

Vị trí hậu vệ futsal đội 5 người
Vị trí hậu vệ futsal đội 5 người

Ngăn cản đối thủ triển khai

Tùy vào các chiến thuật thì các cầu thủ hậu vệ sẽ được phân bổ hợp lý tại các vị trí cố định không thể thiếu tại hàng phòng và hàng thủ. Ngoài ra, cầu thủ hậu vệ còn có tác dụng là hỗ trợ tiền đạo tấn công và hỗ trợ thủ môn che chắn, phòng thủ. Thậm chí có thể tham gia cùng đồng đội để ghi bàn thắng cho đội bóng của mình.

Tầm quan sát tốt nhất

Trong một trận đấu thì cầu thủ hậu vệ sẽ nhận được băng đô đội trưởng đại diện cho vị trí của bản thân mình. Do vậy hậu vệ sẽ được phân vào vị trí nhìn bao quát trong đội và phải quan sát, phân tích tình hình trận đấu để dẫn dắt đồng đội một cách tốt nhất. 

Ngoài ra, cầu thủ hậu vệ còn được giao nhiệm vụ đá thòng nếu trong đội có một vị trí hậu vệ. Nếu có hai hậu vệ thì cả hai sẽ hỗ trợ chơi với hai bên của thủ môn. Sẽ có vài trường hợp được bố trí đến tận ba hậu vệ để xây dựng một bức tường phòng thủ chắc chắn.

Vị trí tiền vệ futsal đội 5 người 

Vị trí tiền vệ là vị trí chủ chốt trong đội futsal 5 thành viên tại sân bóng phủi. Tiền vệ phải di chuyển thường xuyên để có thể hỗ trợ cả công và thủ của đội. Nó chiếm 70% để có thể đem về chiến thắng giành cho đội bóng. Vị trí này được phân bổ trên hàng hậu vệ và chỉ sau hàng tiền đạo tấn công một chút, nó như trung gian giữa mỗi đội. 

Vị trí tiền vệ futsal đội 5 người 
Vị trí tiền vệ futsal đội 5 người

Phân phối bóng

Cầu thủ tiền vệ có nhiệm vụ là bắt bóng và phân phối bóng điêu luyện. Tiền vệ phải có mặt kịp thời trong mỗi pha bóng gây cấn và tham gia vào các pha tranh chấp, truy cản như hậu vệ. Và còn có thể kiến tạo, dẫn dắt cho đồng đội hoặc tự mình ghi bàn. 

Quan sát nhạy bén

Ngoài ra, tiền vệ còn có nhiều vị trí khác nhau theo từng sơ đồ chiến lược của huấn luyện viên đưa ra. Trong một đội sẽ có tiền vệ đóng vai trò là tiền vệ ngăn chặn phòng ngự và tiện vệ tấn công đội đối thủ, kiến tạo và ghi bàn. Vị trí tiền vệ phải có kỹ thuật tốt và khả năng quan sát kỹ lưỡng và luôn giữ một tâm lý bình tĩnh trong các pha xử lý tình huống bất ngờ có trong đội sân bóng phủi

Vị trí tiền đạo futsal đội 5 người 

Vị trí tiền đạo futsal đội 5 người 
Vị trí tiền đạo futsal đội 5 người

Vị trí tiền đạo đội 5 thành viên là vị trí cao nhất có trong đội, cũng là vị trí tấn công chủ chốt để ghi bàn thắng. Nhiệm vụ chính của cầu thủ tiền đạo là nhận bóng từ đồng đội và ghi bàn, tấn công áp sát gây cho đối thủ hoảng loạn. Cầu thủ tiền đạo sẽ có nhiều đột phá trong cách chơi bóng đá phủi như các cú bay sút cực cao. Mỗi cầu thủ đều có những thế mạnh riêng của mình nên sẽ tùy thuộc vào các sơ đồ chiến thuật và sự sắp xếp của huấn luyện viên.

Trên đây là thông tin về chiến thuật kể tên các vị trí đội futsal có 5 thành viên trên sân bóng đá phủi mà bạn nên biết. Bởi các vị trí này sẽ có sự khác biệt một chút so với một đội bóng thông thường. Hy vọng sau bài viết này sẽ mang lại cho người đọc được những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Tin tức liên quan

Back to top button