Chiến thuật bóng đá phủi phạt góc sân 7 người cơ bản nhất

Bóng đá nói chung và bóng đá phủi nói riêng luôn là môn thể thao có sức lôi cuốn lớn được số đông đảo người ủng hộ và tham gia chơi. Chính vì vậy nó nó được phát triển và đa dạng trong lối chơi nhằm đem về chiến thắng cho đội nhà. Ngay cả những tình huống cố định như phạt góc cũng rất đa dạng để có thể tận dụng triệt để cơ hội ghi bàn. Dưới đây là một số phương án xử lý pha sút phạt góc hay mà bạn cần biết.

Chiến thuật phạt góc sân 7 người cơ bản
Chiến thuật phạt góc sân 7 người cơ bản

Hình vẽ minh hoạ cho các phương án được chú thích như sau:

 • Khung màu vàng là khu vực nguy hiểm.
 • Đường thẳng mũi tên màu vàng là đường di chuyển thẳng.
 • Đường chỉ mũi tên màu xanh dương là rê dắt bóng.
 • Đường tên màu đỏ là các cầu thủ di chuyển tự do đến vị trí đã xác định.
 • Đường mũi tên  nét đứt màu đen là đường chuyền.

Phương án 1: Treo bóng vào khu vực nguy hiểm

Treo bóng vào vị trí khu vực nguy hiểm
Treo bóng vào vị trí khu vực nguy hiểm

Đây là chiến thuật cơ bản nhất, tuy nhiên nó lại vô cùng biến hóa và nguy hiểm. Bằng cách này cầu thủ phạt góc sẽ đưa quả bóng vào vị trí thuận lợi nhất để đồng đội có thể ghi bàn, thường thì bóng sẽ được đưa vào khu vực nguy hiểm nhất là vị trí ô 5,5 m thứ 2

Tham khảo các bài viết khác:

Cách di chuyển của các cầu thủ trong đội hình

Để đón được đường chuyền của đồng đội hiệu quả nhất các cầu thủ bóng đá phủi bên trong di chuyển theo các cách sau:

 • Đối với quả phạt góc bên phải, cầu thủ cánh phải thực hiện quả đá phạt góc.
 • Tiền vệ tấn công cánh trái di chuyển đến cột xa.
 • Cầu thủ tấn công di chuyển đến vị trí cao nhất trong đội hình.
 • Cầu thủ hỗ trợ di chuyển đến vị trí đá penalty.
 • Cầu thủ phòng ngự phải giữ vị trí trung tâm lệch về cánh phải. Anh ta có thể nhận bóng và chuyền bóng vào khu vực nguy hiểm trước cầu môn (Khung thành của đội bạn). 
 • Đồng thời, cầu thủ phòng ngự có thể nhận các đường chuyền về từ các cầu thủ tấn công chuyền ra hoặc các pha phá bóng của đối phương ở khu vực giữa sân.
 • Cầu thủ trái trấn giữ khu vực giữa sân.

Cách thực hiện pha sút phạt

Khi chuẩn bị phạt góc, cầu thủ giơ tay ra hiệu để các cầu thủ di chuyển theo chuyến thuật đã định sẵn, sau đó thực hiện một quả tạt bóng. Đối với phạt góc bên trái thì sẽ được thực hiện ngược lại.

Phương án 2: 2 đấu 1 cự ly gần

Đây là chiến thuật thường mang lại sự bất ngờ và đột biến trong các giải bóng đá phủi. Bằng cách này 2 cầu thủ đứng gần vị trí đá phạt góc và đưa bóng ra vị trí có không gian thoáng hơn để thực hiện pha dứt điểm hoặc chuyền bóng vào trung lộ.

Chiến thuật này thường được sử dụng khi đội nhà yếu thế về chiều cao so với đội bạn hoặc áp dụng cho đội hình có lối chơi tấn công trung độ, kiểm soát bóng tốt. Yêu cầu cần 2 cầu thủ thông minh và kỹ thuật giỏi để thực hiện pha bóng này.

2 đấu 1 ở cự ly gần
2 đấu 1 ở cự ly gần

Cách di chuyển của các cầu thủ trong sân phủi

Sau khi chuyền bóng cho đồng đội cầu thủ phạt góc di chuyển ra vị trí thoáng hơn để nhận bóng, tại vị trí này có thể thực hiện một đường chuyền rất tốt hoặc một cú sút rất nguy hiểm.

Cách thực hiện

Các cầu thủ còn lại tham gia tấn công phải mở người hết cỡ để nhìn bóng và hậu vệ kèm mình. Khi có cơ hội kiểm soát bóng, anh này phải khóa hậu vệ này lại và thực hiện một cú đi bóng bất ngờ ra cho tiền vệ cánh phải để cầu thủ này có thể dẫn bóng ghi điểm vào khung thành (nếu có thể).

Trong trường hợp bị bắt bài đường di chuyển thì tiền đạo có thể bất ngờ dẫn bóng theo dọc đường biên ngang sau đó chuyền cắt ngang cho tiền vệ trung tâm hoặc cầu thủ cánh trái – những cầu thủ đã di chuyển đến vị trí xác định. Trường hợp đội bạn cử 2 cầu thủ phòng ngự pha bóng này thì bạn có thể dâng lên hỗ trợ để tiền đạo di chuyển vào khu vòng cấm địa và chuyển sang lựa chọn 1 bên trên.

Phương án 3: 3 cầu thủ càn lướt

3 cầu thủ càn lướt
3 cầu thủ càn lướt

Mục tiêu: Sẽ rất vất vả cho hậu vệ đối phương phòng ngự theo khu vực cầu môn nếu họ không quan sát thất bạn – trong khi đó đội bạn đã đứng trên vạch cầu môn. Các cầu thủ đội bạn sẽ không thể vừa thấy bóng và cầu thủ bên mình.

Nếu đối phương chọn phương án kèm người 1 – 1 thì họ sẽ để lộ khoảng trống sơ hở ở khu trung lộ phía trước cầu môn mà đồng đội của bạn có thể chớp lấy cơ hội di chuyển để dứt điểm nguy hiểm.

Trên đây là những chiến thuật sút phạt góc hay trong bóng đá phủi sân 7 người hay được áp dụng tại các giải đấu phủi trong nước hiện nay. Tuy nhiên, tùy vào tình huống cụ thể mà các cầu thủ phủi cũng cần có những pha ứng biến rất linh hoạt và tư duy, mang đến những bàn thắng đẹp. Nếu như áp dụng rập khuôn thì sẽ không thể nào có một chiến thuật hoàn hảo được.

Tin tức liên quan

Back to top button