Bóng đá phủi sân 7 người: Những kỹ thuật hậu vệ cánh cần có

Bóng đá phủi ngày càng phát triển và được đông đảo khán giả hâm mộ cuồng nhiệt do đó ngày càng xuất hiện nhiều lối chơi mãn nhãn. Hôm nay bài viết dưới đây sẽ phân tích lối chơi hay của một hậu vệ cánh sân phủi.

Vài nét về bóng đá phủi sân 7 người

Số lượng thành viên một đội

Sân bóng đá 7 người là sân phủi có số lượng 7 thành viên của một đội bóng ra sân thi đấu. Thông thường trong các giải bóng đá phủi lớn chúng ta thường thấy đội hình này. Đây cũng là đội hình bóng đá phủi phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam.

Kích thước sân bóng

Sân phủi 7 người có kích thước chuẩn như sau:

  • Đường biên dọc có độ dài từ 50 – 70m
  • Đường biên ngang có độ dài tương ứng từ 40 – 55m
  • Đường 13m
  • Vòng tròn trung tâm đường kính 6m
  • Độ dốc mặt sân là i<=1% theo tiêu chuẩn FIFA

Các sân bóng đá phủi hiện nay tại Việt Nam cơ bản đáp ứng được về kích thước diện tích, chỉ có độ dốc chuẩn thì một số sân thi đấu giải chuyên nghiệp mới đáp ứng được.

Các chiến thuật thường dùng trong sân phủi 7 người

Căn cứ vào kích thước của sân và số lượng cầu thủ mà hiện nay trong các giải bóng đá phủi thường xuất hiện các chiến thuật phổ biến sau:

  • Chiến thuật 2-1-2-1: chiến thuật phòng thủ
  • Chiến thuật 2-3-1: Công thủ toàn diện
  • Chiến thuật 1-1-3-1: Chiến thuật tấn công
  • Chiến thuật 3-2-1: Cân bằng phòng thủ
  • Chiến thuật 1-4-1 và 2-2-2: chiến thuật linh hoạt
Các chiến thuật thường dùng trong sân phủi 7 người
Các chiến thuật thường dùng trong sân phủi 7 người

Những chiến thuật trên sẽ phát huy được hiệu quả thực sự chỉ khi các cầu thủ tuân thủ kỷ luật và có những kỹ năng cá nhân tốt. Trong đó, nhiệm vụ của cầu thủ hậu vệ cánh là vô cùng quan trọng. Vậy hậu vệ cánh phải đá như thế nào?

Cách đá hậu vệ cánh sân 7 hay trong các giải bóng đá phủi

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng ngự của mình, các hậu vệ cánh cần phải rèn luyện thật tốt những kỹ thuật như khả năng đọc tình huống, kỹ thuật tranh bóng, kỹ thuật đổi hướng linh hoạt…và thực hiện cách đá kỷ luật theo chiến thuật. Cụ thể như sau:

Kỹ thuật tranh bóng

Không chỉ riêng hậu vệ mà tất cả các cầu thủ bóng đá phủi đều cần phải có kỹ thuật tranh cướp bóng tốt. Đây là kỹ thuật cơ bản cần phải đạt được thì mới có thể dành được ưu thế trong các trận bóng, chiến thắng những pha tranh chấp. Đối với một hậu vệ cánh thì kỹ thuật này lại vô cùng cần thiết để bảo vệ khung thành của đội mình.

Khi bóng trong chân đối phương, các hậu vệ cánh phải lập tức đuổi kịp để đối phương không có thời gian để kịp xử lý bóng. Hậu vệ biên không những đuổi kịp mà phải vượt mặt và che đối thủ lại, áp sát pha tấn công của đối thủ để có được thời cơ cướp bóng trong khi trung vệ sẽ phụ trách nhiệm vụ bọc lót.

Chỉ nên thực hiện động tác tranh bóng khi bạn khá chắc chắn về kỹ thuật của mình có thể cướp bóng thành công. Sức mạnh và sự khéo léo đôi chân của hậu vệ phải khiến đối thủ lúng túng, thực hiện cú chuyền bóng hoặc nhả bóng ra thì mới có thể cứu được tình thế nguy cấp lúc này.

Kỹ thuật tranh bóng
Kỹ thuật tranh bóng

Kỹ thuật chuồi bóng

Một trong những phương pháp lấy lại bóng nhanh nhất đó chính là chuồi bóng. Tuy vậy, phương pháp này có nhược điểm là rất dễ phạm lỗi. Chính vì vậy, đây là một kỹ thuật khó, đòi hỏi nhiều yêu cầu và độ chính xác cao. Hậu vệ giỏi là hậu vệ có thể thực hiện kỹ thuật này một cách chắc chắn, an toàn, không phạm lỗi gây thương tích cho mình và đối thủ.

Để thực hiện một cú chuồi bóng chuẩn thì bạn nên chọn vị trí thực hiện ở trước mặt hoặc song song với cầu thủ đối thủ vì nếu như chuồi bóng từ sau lưng cầu thủ thì sẽ ngay lập tức phạm lỗi. Trong tình thế đối phương đang hướng di chuyển về phía khung thành thì hậu vệ phải chạy theo thật nhanh để truy cản và vòng lên phía trước đối thủ để thực hiện pha chuồi bóng.  Bạn phải sử dụng lực sao cho đưa chân trượt càng xa đối thủ càng tốt và cố gắng đẩy hoặc móc bóng ra phía ngoài.

Kỹ thuật kèm người

Kỹ thuật kèm người hiểu đơn giản là áp sát, không cho đối thủ có không gian để xử lý bóng cũng như dứt điểm. Hậu vệ cần phải tiếp cận cầu thủ đội bạn thật nhanh, sau đó giảm tốc độ, xác định góc phòng ngự. Tư thế kèm người chuẩn đó là hạ trọng tâm, di chuyển ngáng đường ra 2 bên liên tục và di chuyển bằng mũi chân để hạn chế sự di chuyển và định hướng của cầu thủ đối phương.

Kỹ thuật kèm người
Kỹ thuật kèm người

Kỹ thuật 1 đối 1

Tình huống 1 đối 1 là tình huống rất thường xuyên xảy ra trên sân bóng đá phủi. Khi đó, hậu vệ cần phải giữ được tâm lý bình tĩnh, chọn phương án đứng trước mặt buộc đối phương lùi lại hoặc vòng ra sau mình sau đó tìm thời cơ thích hợp để lấy lại bóng. Bạn không nên thực phiên cú lao thật nhanh tới trước vì rất có thể tiền đạo đội bạn sẽ qua mặt được bạn bằng kỹ thuật lừa bóng khéo léo. Trong tình huống 1 đối 1 này, các cầu thủ hậu vệ cánh đồng thời ngăn cản tầm nhìn của cầu thủ đối phương với khung thành nhưng cũng không được chắn tầm nhìn của thủ môn bắt bóng nếu như đối thủ thực hiện cú dứt điểm.

Kỹ thuật 1 đối 1
Kỹ thuật 1 đối 1

Kỹ thuật 1 đối 2 và nhiều hơn

Đây là một tình huống khó và cũng thường hay xảy ra. Hậu vệ cánh lúc này cần phải nhanh chóng lao đến vị trí của cầu thủ có vị trí thấp nhất của đối phương. Chọn vị trí ở giữa các cầu thủ để bao quát tình huống nhằm đưa ra quyết định chuẩn xác. Phải chọn vị trí sao cho che được các góc dứt điểm về khung thành đội nhà và làm 2 cầu thủ đội bạn lúng túng khi thực hiện những cú chuyền bóng cho nhau, kéo dài thời gian để đồng đội về hỗ trợ cùng với mình.

Những kỹ thuật trên đây đòi hỏi một hậu vệ cánh sân 7 người bóng đá phủi cần phải có sự tập luyện, kinh nghiệm va chạm nhiều trong các trận đấu thì mới có thể thực hiện một cách điêu luyện, chuẩn xác được. Nếu bạn là một hậu vệ cánh thì đừng nên bỏ qua những thông tin của bài viết trên nhé. Chúc bạn sớm thành công chinh phục những kỹ thuật đỉnh cao này.

Tin tức liên quan

Back to top button